'วิษณุ'ชี้'ไพบูลย์'ยุบพรรคตัวเองโจทย์ยากคาดถึงศาลรธน.แน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

26 ส.ค.62-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป(ปชช.) ยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยุบพรรคตัวเอง เพื่อเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า ยังงงกับเรื่องนี้อยู่ จึงต้องให้ กกต.เป็นผู้พิจารณา และไม่รู้ว่าหากยุบพรรคได้จริง คะแนนในส่วนของพรรคประชาชนปฏิรูปนั้นจะเป็นอย่างไร  

"การยุบพรรคตัวเองไม่ใช่เรื่องลำบาก แต่จะกระทบต่อ ส.ส. ซึ่งรัฐธรรมนูญบัญญัติถึงเรื่องนี้ 3 กรณีเท่านั้น 1.ส.ส.ลาออก ทำให้ขาดการเป็นสมาชิกภาพของพรรค 2.พรรคขับออกจากการเป็นสมาชิก จึงต้องไปหาพรรคใหม่ภายในเวลาที่กำหนด และ 3.มีคำสั่งยุบพรรค จึงต้องไปหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน แต่กรณีของนายไพบูลย์นั้น ไม่เกี่ยวกับ 3 ข้อที่ยกมา จึงไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร" 

นายวิษณุ กล่าวว่า โดยหลักการเมื่อพรรคถูกยุบ จะต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ทุกคนต้องมีพรรคสังกัด ขณะเดียวกัน ส.ส.ที่ไม่ได้กระทำความผิด จะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะบางครั้ง ส.ส.กระทำความผิด แล้วถูกพรรคไล่ออก ก็ยังไม่ขาดจากการเป็น ส.ส.เลย แต่กรณีนี้นายไพบูลย์ยื่นยุบพรรคเอง ก็ต้องคุ้มครองคนที่ไม่ได้กระทำความผิดด้วย แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายเฉพาะพรรคประชาชนปฏิรูป แต่หมายถึงทุกพรรคการเมือง จึงเป็นเรื่องที่ กกต.ต้องพิจารณา และเรื่องดังกล่าว ที่สุดแล้วศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องพิจารณาอยู่ดี 

ถามว่าไม่ว่า กกต.หรือศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยอย่างไรจะถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน ส่วนจะวุ่นวายหรือไม่ตนไม่ทราบ 

ซักว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคเล็กซึ่งมีไม่ถึง 7 หมื่นคะแนน จะยื่นยุบพรรคตัวเอง เพื่อเข้าร่วมกับพรรค พปชร. เหมือนนายไพบูลย์ นายวิษณุ กล่าวว่า รับทราบ แต่รัฐธรรมนูญมาตรา 99 ระบุว่า ห้ามมีการควบรวมพรรค ซึ่งหมายถึงการยุบพรรคหนึ่งไปรวมกับอีกพรรคหนึ่ง แต่กรณีของนายไพบูลย์ระบุว่า ไม่ได้ควบรวม แต่ยุบทิ้งให้หายไปเฉยๆ

เมื่อถามว่าทางพรรคเพื่อไทยวิเคราะห์หากนายไพบูลย์ยุบพรรคได้ คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อถูกเฉลี่ยนับใหม่ให้พรรคอื่นๆ ซึ่งต่อไปอาจมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ ทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คนหายไปทันที นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก  ส่วนเมื่อพรรคถูกยุบแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะยังมีสถานะเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะถือเป็นโจทย์ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องของนักกฎหมายที่จะต้องคิดหาทางออก เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ที่รับผิดชอบ คนที่จะไขโจทย์นี้คือ กกต.และศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?