'วิษณุ'ชี้'ไพบูลย์'ยุบพรรคตัวเองโจทย์ยากคาดถึงศาลรธน.แน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

26 ส.ค.62-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป(ปชช.) ยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยุบพรรคตัวเอง เพื่อเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า ยังงงกับเรื่องนี้อยู่ จึงต้องให้ กกต.เป็นผู้พิจารณา และไม่รู้ว่าหากยุบพรรคได้จริง คะแนนในส่วนของพรรคประชาชนปฏิรูปนั้นจะเป็นอย่างไร  

"การยุบพรรคตัวเองไม่ใช่เรื่องลำบาก แต่จะกระทบต่อ ส.ส. ซึ่งรัฐธรรมนูญบัญญัติถึงเรื่องนี้ 3 กรณีเท่านั้น 1.ส.ส.ลาออก ทำให้ขาดการเป็นสมาชิกภาพของพรรค 2.พรรคขับออกจากการเป็นสมาชิก จึงต้องไปหาพรรคใหม่ภายในเวลาที่กำหนด และ 3.มีคำสั่งยุบพรรค จึงต้องไปหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน แต่กรณีของนายไพบูลย์นั้น ไม่เกี่ยวกับ 3 ข้อที่ยกมา จึงไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร" 

นายวิษณุ กล่าวว่า โดยหลักการเมื่อพรรคถูกยุบ จะต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ทุกคนต้องมีพรรคสังกัด ขณะเดียวกัน ส.ส.ที่ไม่ได้กระทำความผิด จะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะบางครั้ง ส.ส.กระทำความผิด แล้วถูกพรรคไล่ออก ก็ยังไม่ขาดจากการเป็น ส.ส.เลย แต่กรณีนี้นายไพบูลย์ยื่นยุบพรรคเอง ก็ต้องคุ้มครองคนที่ไม่ได้กระทำความผิดด้วย แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายเฉพาะพรรคประชาชนปฏิรูป แต่หมายถึงทุกพรรคการเมือง จึงเป็นเรื่องที่ กกต.ต้องพิจารณา และเรื่องดังกล่าว ที่สุดแล้วศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องพิจารณาอยู่ดี 

ถามว่าไม่ว่า กกต.หรือศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยอย่างไรจะถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน ส่วนจะวุ่นวายหรือไม่ตนไม่ทราบ 

ซักว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคเล็กซึ่งมีไม่ถึง 7 หมื่นคะแนน จะยื่นยุบพรรคตัวเอง เพื่อเข้าร่วมกับพรรค พปชร. เหมือนนายไพบูลย์ นายวิษณุ กล่าวว่า รับทราบ แต่รัฐธรรมนูญมาตรา 99 ระบุว่า ห้ามมีการควบรวมพรรค ซึ่งหมายถึงการยุบพรรคหนึ่งไปรวมกับอีกพรรคหนึ่ง แต่กรณีของนายไพบูลย์ระบุว่า ไม่ได้ควบรวม แต่ยุบทิ้งให้หายไปเฉยๆ

เมื่อถามว่าทางพรรคเพื่อไทยวิเคราะห์หากนายไพบูลย์ยุบพรรคได้ คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อถูกเฉลี่ยนับใหม่ให้พรรคอื่นๆ ซึ่งต่อไปอาจมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ ทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คนหายไปทันที นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก  ส่วนเมื่อพรรคถูกยุบแล้ว ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะยังมีสถานะเป็น ส.ส.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะถือเป็นโจทย์ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องของนักกฎหมายที่จะต้องคิดหาทางออก เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ที่รับผิดชอบ คนที่จะไขโจทย์นี้คือ กกต.และศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)