อินโดนีเซียประกาศแผนย้ายเมืองหลวงไป 'บอร์เนียว'


   

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เผยแผนสร้างเมืองหลวงใหม่ที่จังหวัดกาลีมันตันตะวันออกบนเกาะบอร์เนียว เตรียมใช้งบ 1 ล้านล้านบาท

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด (กลาง) แถลงร่วมกับรองประธานาธิบดียูซุฟ คัลลา (ขวา) และรัฐมนตรีเกษตรและวางแผนที่ดิน ซอฟยาน จาลิล เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 / AFP

    ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตาถึงที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่ว่า จะอยู่ที่จังหวัดกาลีมันตันตะวันออก บนฝั่งตะวันออกเกาะบอร์เนียว ซึ่งมีความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติน้อยที่สุด ที่ตั้งเมืองหลวงใหม่นี้อยู่ใกล้กับเมืองบาลิกปาปันและเมืองซามารินดา ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์ของอินโดนีเซีย รัฐบาลมีที่ดินอยู่แล้วราว 1,125,000 ไร่ ตั้งเป้าว่าจะเริ่มย้ายเมืองหลวงในปี 2567

    วิโดโดกล่าวว่า แม้อินโดนีเซียจะมีเอกราชมา 74 ปี แต่ไม่เคยได้เลือกเมืองหลวงของตัวเองเลย และขณะนี้กรุงจาการ์ตาแบกภาระหนักเกินไปแล้วในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์กลางการปกครอง, ธุรกิจ, การเงิน, การค้าและการบริการ รัฐบาลกำลังร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเพื่อเสนอให้รัฐสภาอนุมัติ โครงการนี้ใช้งบราว 466 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 1 ล้านล้านบาท) โดยเป็นงบจากรัฐบาล 19% งบที่เหลือเป็นการร่วมลงทุนของภาคเอกชนและรัฐบาลและการลงทุนจากเอกชน รวมถึงการสร้างอาคารหน่วยงานราชการและบ้านพักของข้าราชการพลเรือนราว 1.5 ล้านคน

    เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเสนอต่อรัฐสภาว่าต้องการย้ายศูนย์ราชการไปอยู่ที่กาลิมันตันหรือฝั่งตะวันออกของเกาะบอร์เนียวที่เป็นดินแดนของอินโดนีเซีย ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าฝน, เหมืองแร่ถ่านหิน แต่นักอนุรักษ์กลัวว่าการย้ายเมืองหลวงมาตั้งบนเกาะบอร์เนียวจะกระทบต่อถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ รวมถึงลิงอุรังอุตัง, หมีหมาและลิงจมูกยาว.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?