อินโดนีเซียประกาศแผนย้ายเมืองหลวงไป 'บอร์เนียว'


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เผยแผนสร้างเมืองหลวงใหม่ที่จังหวัดกาลีมันตันตะวันออกบนเกาะบอร์เนียว เตรียมใช้งบ 1 ล้านล้านบาท

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด (กลาง) แถลงร่วมกับรองประธานาธิบดียูซุฟ คัลลา (ขวา) และรัฐมนตรีเกษตรและวางแผนที่ดิน ซอฟยาน จาลิล เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 / AFP

    ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตาถึงที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่ว่า จะอยู่ที่จังหวัดกาลีมันตันตะวันออก บนฝั่งตะวันออกเกาะบอร์เนียว ซึ่งมีความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติน้อยที่สุด ที่ตั้งเมืองหลวงใหม่นี้อยู่ใกล้กับเมืองบาลิกปาปันและเมืองซามารินดา ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางภูมิศาสตร์ของอินโดนีเซีย รัฐบาลมีที่ดินอยู่แล้วราว 1,125,000 ไร่ ตั้งเป้าว่าจะเริ่มย้ายเมืองหลวงในปี 2567

    วิโดโดกล่าวว่า แม้อินโดนีเซียจะมีเอกราชมา 74 ปี แต่ไม่เคยได้เลือกเมืองหลวงของตัวเองเลย และขณะนี้กรุงจาการ์ตาแบกภาระหนักเกินไปแล้วในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์กลางการปกครอง, ธุรกิจ, การเงิน, การค้าและการบริการ รัฐบาลกำลังร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเพื่อเสนอให้รัฐสภาอนุมัติ โครงการนี้ใช้งบราว 466 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 1 ล้านล้านบาท) โดยเป็นงบจากรัฐบาล 19% งบที่เหลือเป็นการร่วมลงทุนของภาคเอกชนและรัฐบาลและการลงทุนจากเอกชน รวมถึงการสร้างอาคารหน่วยงานราชการและบ้านพักของข้าราชการพลเรือนราว 1.5 ล้านคน

    เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเสนอต่อรัฐสภาว่าต้องการย้ายศูนย์ราชการไปอยู่ที่กาลิมันตันหรือฝั่งตะวันออกของเกาะบอร์เนียวที่เป็นดินแดนของอินโดนีเซีย ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าฝน, เหมืองแร่ถ่านหิน แต่นักอนุรักษ์กลัวว่าการย้ายเมืองหลวงมาตั้งบนเกาะบอร์เนียวจะกระทบต่อถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ รวมถึงลิงอุรังอุตัง, หมีหมาและลิงจมูกยาว.


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน