สื่อดังยกย่องภูเก็ต เมืองสวยในเอเชีย


เพิ่มเพื่อน    


    CNN สำนักข่าวชื่อดังระดับโลก ยกให้ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็น 1 ใน 13 เมืองสวยสุดของเอเชีย ระบุ เป็นย่านที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เรียงรายด้วยร้านค้าสไตล์ชิโน-โคโลเนียล คงไว้ซึ่งกลิ่นอายศตวรรษที่ 18 และ 19
    มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าว CNN ได้นำเสนอรายงานพิเศษในคอลัมน์ "ท่องเที่ยว" เกี่ยวกับทวีปเอเชีย เป็นกลุ่มหมู่เกาะเขตร้อนที่เป็นจุดหมายปลายทางที่มีความหลากหลาย ทั้งในแง่ของความสวยงามทางธรรมชาติ และความทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้แวะมาเที่ยวชม โดยสำนักงานข่าว CNN ได้รวบรวมเมืองเก่าที่ทรงคุณค่าและสวยงามที่สุด 13 เมืองในเอเชีย ประกอบด้วย Hoi An, เวียดนาม / Yufuin, ญี่ปุ่น / George Town, มาเลเซีย / City of Vigan, ฟิลิปปินส์ / Luang Prabang, ลาว  / Kampot, กัมพูชา / Kota Gede, อินโดนีเซีย / Galle, ศรีลังกา / Zhouzhuang, จีน / Mawlynnong, อินเดีย / Ghandruk, เนปาล / Sai Kung, ฮ่องกง และภูเก็ต ประเทศไทย
    สำนักข่าว CNN ได้เขียนบรรยายถึงย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Phuket Old Town) สรุปใจความได้ว่า แม้ว่าเกาะภูเก็ตจะโด่งดังที่สุดในเรื่องราวของความสวยงามทางทะเล เป็นเมืองตากอากาศที่ยังคงเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติ และเป็นเมืองในฝันของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก แต่มากกว่าความสวยงามทางทะเล ภูเก็ตก็ยังมีพื้นที่สำหรับการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมด้วยเช่นกัน ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็นย่านที่เต็มไปด้วยความทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในใจกลางของเกาะ เต็มไปด้วยร้านค้าสไตล์ชิโน-โคโลเนียล ที่สร้างขึ้นในช่วงยุคการขุดแร่ดีบุกของเกาะในศตวรรษที่ 18 และ 19 มีร้านค้าฮิปมากมาย คาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์เครื่องดื่ม รวมถึงร้านจำหน่ายผ้าบาติก ผ้าปาเต๊ะ ที่ถนนถลาง โดยมีชาวมาเลย์และอินเดียเป็นเจ้าของกิจการ นอกจากนี้ในย่านนี้ยังเต็มไปด้วยศาลเจ้า คฤหาสน์เก่าแก่ของคหบดีชั้นสูง รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอกสารและแผนภาพทางวัฒนธรรม
    นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า "การนำเสนอข่าวของสำนักข่าว CNN ถือเป็นความภาคภูมิใจอีกเรื่องหนึ่งของการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่สำนักข่าว CNN สำนักข่าวระดับโลกได้มีการนำเสนอและจัดอันดับว่าย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็นหนึ่งเมืองที่สวยที่สุดใน 13 เมืองเก่าในภูมิภาคเอเชีย ถือเป็นการสร้างทางเลือกทางการท่องเที่ยวอีกหนึ่งทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว เพราะนอกจากภูเก็ตจะมีทะเลที่สวยงามเลื่องลือไปทั่วโลกแล้ว 
    "หลังจากที่ข่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไป นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะได้เกิดการรับรู้ว่า นอกจากหาดทรายชายทะเลที่สวยงามแล้ว ภูเก็ตยังมีย่านเมืองเก่าที่มีความสวยงามด้วยวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ การค้าขาย ที่พร้อมเปิดมุมมองทางการท่องเที่ยวใหม่ให้กับโลกได้รับรู้ว่าภูเก็ตไม่ได้มีดีแค่หาดทรายชายทะเลเท่านั้น โดย ททท.สำนักงานภูเก็ตขอขอบคุณชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ตที่มีอัตลักษณ์ มีเสน่ห์ของตัวเองในชุมชน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวและได้รับการยกย่องจากสำนักข่าว CNN" นางกนกกิตติกากล่าว และว่า ตลาดนักท่องเที่ยวที่เข้ามาภูเก็ต จากสถิติ อันดับ 1 ยังเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวด้วยตนเองแบบเอฟไอที โดยไม่ได้มากับกรุ๊ปทัวร์ ทำให้ส่งผลต่อการใช้จ่ายและกระจายรายได้มากขึ้น ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังเป็นบวก
    ภูเก็ต นอกจากจะได้รับการคัดเลือกจาก CNN ให้เป็น 1 ใน 13 เมืองสวยที่สุดในเอเชียแล้ว ในส่วนของกรมศิลปากรก็อยู่ระหว่างประสานจังหวัดภูเก็ต รวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อยื่นต่อยูเนสโกให้พิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกโลกด้วย.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก