สหรัฐ-อาเซียนเปิดฉากฝึกผสมทางทะเล - 'มหาเธร์' ชี้ยั่วยุจีน


   

กองทัพเรือสหรัฐและ 10 ชาติอาเซียนเริ่มการฝึกผสมทางทะเลครั้งแรกระหว่างสหรัฐ-อาเซียนเมื่อวันจันทร์ ส่งสัญญาณความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในช่วงยามที่สหรัฐยุยงอาเซียนขัดขืนการขู่เข็ญของจีน ขณะนายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด สวนกระแสชี้การฝึกในภูมิภาคนี้เป็นยั่วยุจีนและเปลืองงบ

แฟ้มภาพ นายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีที่เมืองปุตราจายา เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 / Mohd RASFAN / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 กล่าวว่า การฝึกผสมทางทะเลอาเซียน-สหรัฐ (AUMX) เปิดฉากขึ้นแล้วในวันเดียวกันนี้ที่ฐานทัพเรือสัตหีบของไทย โดยมีเรือรบเข้าร่วมการฝึก 8 ลำ, อากาศยาน 4 ลำ และทหารมากกว่า 1,000 นาย การฝึกผสมใช้เวลา 5 วันและจะไปสิ้นสุดที่สิงคโปร์

    แถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกล่าวว่า การฝึกครั้งนี้ซึ่งกองทัพสหรัฐและกองทัพเรือไทยเป็นผู้นำ จะขยายออกไปสู่น่านน้ำสากลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงอ่าวไทยและทะเลจีนใต้ ก่อนจะไปสิ้นสุดที่สิงคโปร์

    รายงานกล่าวว่า การฝึกผสมครั้งนี้จะรวมถึงการฝึกขึ้นเรือเป้าหมายเพื่อจำลองการตรวจค้นและยึดเรือ

    พลเรือตรีโจอี ทินช์ ซึ่งกำกับดูแลความร่วมมือด้านความมั่นคงของกองทัพเรือสหรัฐในภูมิภาคนี้ กล่าวว่า AUMX สร้างความมั่นคงทางทะเลที่ดีขึ้นบนความแข็งแกร่งของอาเซียน, ของพันธะระหว่างกองทัพเรือต่อกองทัพเรือ และความเชื่อที่เรามีร่วมกันในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง

    การฝึกผสมครั้งนี้เกิดในช่วงยามที่สหรัฐพยายามเข้ามาเกี่ยวพันในภูมิภาคนี้มากขึ้น ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับบางชาติในอาเซียนก็อยู่ในภาวะตึงเครียดเพราะความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ สหรัฐยังถูกวิจารณ์ด้วยว่าจัดการฝึกผสมโดยมีกองทัพเมียนมาเข้าร่วม ทั้งที่สหรัฐคว่ำบาตรผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาสืบเนื่องจากวิกฤติโรฮีนจา

    เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวตำหนิจีน ที่ส่งเรือสำรวจเข้าน่านน้ำที่เวียดนามอ้างกรรมสิทธิ์ ว่าจีนพยายาม "ฝ่าฝืนระเบียบระหว่างประเทศที่อยู่บนพื้นฐานของกฎข้อบังคับไปทั่วภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก"

    ระหว่างเยือนไทยเมื่อเดือนที่แล้ว ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เคยปลุกเร้าชาติอาเซียนผลักดันตอบโต้ "การขู่เข็ญ" ของจีนในทะเลจีนใต้

    เมื่อวันจันทร์ นายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ไปเยือนกรุงพนมเปญและกล่าวกับนักศึกษากัมพูชาว่า จีนมีสิทธิที่จะรู้สึก "ถูกคุกคาม" เพราะการฝึกต่างๆ ในภูมิภาคนี้ ที่เขาระบุว่าเป็นการยั่วยุและสิ้นเปลืองเงิน ทั้งที่กองทัพเรือมาเลเซียก็ร่วมฝึกด้วย

    "ถ้าหากจีนไปฝึกทางทะเลนอกชายฝั่งนิวยอร์ก ผมคิดว่าคนนิวยอร์กก็คงรู้สึกไม่สบายใจเท่าไหร่นัก" มหาเธร์กล่าวเรียกเสียงปรบมือ.


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'