บังกลาเทศสั่งระงับสัญญาณมือถือในค่ายลี้ภัยโรฮีนจา


เพิ่มเพื่อน    

ทางการบังกลาเทศอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง ออกคำสั่งให้บริษัทโทรศัพท์มือถือระงับการให้บริการกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆ ในประเทศที่มีเกือบ 1 ล้านคน

แฟ้มภาพ วันที่ 23 สิงหาคม 2562 ค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา กูตูปาลอง ในเขตอูเกียของบังกลาเทศ / MUNIR UZ ZAMAN / AFP

    คำสั่งนี้เกิดขึ้นหลังจากช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดความรุนแรงขึ้นหลายครั้งในค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาหลายแห่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ และเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ความพยายามส่งชาวโรฮีนจากลับพม่า ต้องล้มเหลว เพราะไม่มีชาวโรฮีนจาสมัครใจกลับไปรัฐยะไข่

    ซากีร์ ฮุสเซน ข่าน โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการโทรคมนาคมบังกลาเทศ (บีทีอาร์ซี) เผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 2 กันยายนว่า บีทีอาร์ซีให้เวลาบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 7 วัน เพื่อส่งมอบรายงานว่าได้ดำเนินการปิดเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของตนในค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาต่างๆ เรียบร้อยแล้ว     คำสั่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีผู้ลี้ภัยจำนวนมากใช้โทรศัพท์มือถือในค่ายผู้ลี้ภัย เราจึงขอให้บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือหยุดให้บริการกับผู้ลี้ภัย เนื่องจากเหตุผลด้านความมั่นคง

    ด้านผู้นำชาวโรฮีนจารายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่า คำสั่งปิดบริการโทรศัพท์มือถือส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกเขา ทำให้ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ลี้ภัยที่อยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งอื่นในเมืองค็อกซ์บาซาร์ รวมถึงไม่สามารถติดต่อกับญาติพี่น้องที่ยังอยู่ในพม่าหรือในประเทศอื่น ชาวโรฮีนจาจำนวนมากจำเป็นต้องได้รับเงินที่ญาติพี่น้องที่เป็นชาวโรฮีนจาพลัดถิ่นส่งมาให้ ส่วนใหญ่หลังจากโอนเงินมาให้แล้วก็มักจะโทรศัพท์แจ้งให้ทราบ

     เอ็กบัล ฮุสเซน โฆษกตำรวจบังกลาเทศ เห็นด้วยกับคำสั่งห้ามผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะพบว่าผู้ลี้ภัยใช้โทรศัพท์มือถือทำผิดกฎหมาย เช่น ค้ายาเมทแอมฟีตะมีนหรือยาบ้าที่มาจากพม่า การห้ามผู้ลี้ภัยใช้โทรศัพท์มือถือจะทำให้คดีอาชญากรรมลดลง.


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'