“ปิยบุตร” ยิ้ม ปชป.เอาด้วยยื่นตั้งกมธ.แก้รธน.


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ย. 2562 เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 กันยายน ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ยื่นญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)เพื่อศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในระดับสภาผู้แทนราษฎร การหาคะแนนหรือแนวร่วมไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป แต่ปัญหาต่อไปที่เราต้องเจอคือ การรวมเสียงส.ว.ให้ได้จำนวน 1 ใน 3 ของสภาฯ หรือ 84 เสียงขึ้นไป ซึ่งตนคิดว่าพลังของประชาชนที่อยู่ภายนอกจะสามารถกดดันให้ ส.ว. เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐสภาต้องทำหน้าที่สะท้อนเสียงของประชาชนให้ปรากฏขึ้นจริง ซึ่งส.ว. ต้องรับหน้าที่นี้ด้วย

ส่วนตำแหน่งในกมธ.สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 35 คณะ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้มา 6 คณะนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ครั้งนี้พรรคฝ่ายค้านได้ตำแหน่งกมธ. มากกว่าฝ่ายรัฐบาล ตนคิดว่าการทำงานของกมธ. อาจจะยากลำบากทุกคณะ มากกว่าสภาฯชุดที่ผ่านมา เพราะในกมธ. 1 คณะ ประกอบด้วยสมาชิก 15 คน ซึ่งจะถูกคละจากหลายพรรคการเมือง จึงหามติแบบยึดกลุ่มการเมืองยาก แต่ในทางกลับกันก็อาจจะมีข้อดี เพราะจะกระตุ้นให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคทำงานร่วมกัน จะไม่มีใครชิงดีชิงเด่น
เมื่อถามถึงการรับตำแหน่งประธาน กมธ. ของบางพรรคการเมืองที่สอดรับกับตำแหน่งรัฐมนตรี นายปิยบุตร กล่าวว่า การเมืองในอดีตก็มักจะดำเนินมาในแนวทางนี้ตลอด ในความเป็นจริงตำแหน่งประธาน กมธ. ควรจะให้พรรคฝ่ายค้านเลือกก่อนฝ่ายรัฐบาล และหากรัฐบาลครองกระทรวงไหน ก็ไม่ควรนั่งตำแหน่งกมธ. ที่มีเนื้อหาในแนวทางเดียวกัน แต่ในข้อบังคับไม่ได้กำหนดข้อห้ามไว้ ดังนั้น การทำงานของกมธ. จึงไม่สามารถทำงานตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างเต็มที่ แต่ก็คิดว่าจะไม่มีพรรคการเมืองใดสามารถครอบงำการทำงานของกมธ.ได้ ถือเป็นความท้าทายของการทำงานมาก และสำหรับพรรคอนาคตใหม่ กมธ. ที่เราตั้งใจคือ กมธ.การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกมธ.กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.