ด้านเสียแล้ว!'ไก่เอื้ออาทร'สอนศาลรธน.ต้องโปร่งใส เหน็บกม.ละเมิดเกิดในสมัยบ้านเมืองเป็นเผด็จการ


   


9ก.ย.62- นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ว่าเมื่อปลายเดือนที่แล้วเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกหนังสือเชิญอาจารย์โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ไปให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกรณีโพสต์ข้อความผ่านทวีตเตอร์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญด้วยถ้อยคำว่าน่าจะเกินคำว่า “ด้าน” เสียแล้ว ซึ่งเลขาศาลเห็นว่าเป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เมื่อถึงวันนัดอาจารย์โกวิทก็ได้ไปพบแต่จนบัดนี้ประชาชนก็ยังไม่ทราบผลเพราะต่างปิดบังข้อเท็จจริงกับประชาชน

หนังสือที่เลขาศาลเชิญอาจารย์โกวิทมาให้ข้อมูล นั้น ทำขึ้นโดยใช้อำนาจตาม พรป. ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 38 ที่บัญญัติว่าการวิจารณ์คำสั่งหรือคำพิพากษาด้วยถ้อยคำที่มีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้ายอาจมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ดังนั้น การออกหนังสือเชิญอาจารย์โกวิทไปพบจึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่เป็นการใช้อำนาจตามกฎหมายที่ถือเป็นอำนาจของประชาชนกระบวนการจึงต้องเปิดเผย โปร่งใสและประชาชนจะต้องตรวจสอบการใช้อำนาจได้

ศาลรัฐธรรมนูญเรียกร้องให้มีกฎหมายละเมิดอำนาจศาลเพื่อคุ้มครองการทำหน้าที่ของตนมาโดยตลอด แต่ในสมัยที่สภามาจากการเลือกตั้งกฎหมายดังกล่าวถูกปฏิเสธจนมาสำเร็จในสมัยที่บ้านเมืองเป็นเผด็จการ ศาลรัฐธรรมนูญซึ่งมีอำนาจหน้าที่วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญจึงควรเป็นตัวอย่างให้องค์กรอื่นและประชาชนได้เห็นถึงความโปร่งใสและการใช้อำนาจที่เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ศาลรัฐธรรมนูญต้องเปิดเผยผลของการเชิญอาจารย์โกวิทไปพบรวมถึงผลการพิจารณาว่าคำว่า “ด้าน” เป็นถ้อยคำที่ใช้วิจารณ์ศาลได้หรือไม่อย่างไร เรื่องนี้เป็นการใช้อำนาจตามกฎหมายอย่าทำลับๆ ล่อๆ เป็นเด็กเล่นขายของและไม่ใช่เรื่องจะมาเกี้ยเซี้ยให้จบง่ายๆ แบบที่กำลังทำ.

 


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว