ภารกิจติดปีก...ไม่มีหยุด


เพิ่มเพื่อน    

 

               ถึงแม้จะมีภารกิจรัดตัวมากมายจนเกือบไม่มีเวลาทานข้าวทานปลา สำหรับ อนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศลั่นทำงานตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง แก้ปัญหาปากท้องและความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน

                แต่อีกภารกิจสำคัญที่เจ้าตัวไม่เคยละทิ้ง พร้อมมุ่งมั่นทำมาตลอด 5 ปี คือ ภารกิจหัวใจติดปีก  หรือทำหน้าที่นักบินจิตอาสานำทีมแพทย์ไปรับบริจาคหัวใจและอวัยวะ เพื่อนำไปมอบแก่ผู้ป่วยที่รอการรักษาต่อไป

                ล่าสุด เมื่อวันหยุดราชการหรืออาทิตย์ที่ 8 ก.ย.ที่ผานมา อนุทิน ได้ขับเครื่องบินส่วนตัวไปทำภารกิจดังกล่าวครั้งที่ 26 ที่จังหวัดเชียงใหม่จนเป็นผลสำเร็จ พร้อมกล่าวรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ โดยอวัยวะของผู้บริจาครายล่าสุดนี้สามารถช่วยเพื่อนมนุษย์ได้ถึง 4 คน แบ่งเป็นหัวใจ 1 คน ไตช่วยได้ 2 คน และดวงตาอีก 1 คน

                เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในการทำหน้าที่ รองนายกฯ อนุทิน บอก

                 "การช่วยต่ออายุคนมันก็เป็นความปีติ เป็นความสุขที่ได้ทำ และตั้งแต่ครั้งแรกที่จังหวัดอุดรธานี  นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนถ่ายหัวใจได้ร้องขอมา ก็ไม่สามารถที่จะทำใจปฏิเสธได้เลย ต่อให้มีภารกิจมากมายขนาดไหนก็ตาม"

                ขณะเดียวกันหลังจากเสร็จภารกิจครั้งที่ 26 อนุทิน ในฐานะ รมว.สาธารณสุข ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณผู้เสียสละและครอบครัว ที่ได้สร้างมหากุศลอันยิ่งใหญ่ด้วยการส่งต่อหัวใจ ส่งต่อชีวิตให้ผู้อื่น  รวมทั้งขอบคุณและเป็นกำลังใจให้คณะแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ส่งต่อหัวใจ ตามเจตนารมณ์ของผู้เสียสละและครอบครัวในครั้งนี้

                “ผมจะกลับไปประชุมกับผู้รู้ทุกท่าน ทั้งการแพทย์และกฎหมาย เพื่อหาแนวทางตอบแทนผู้เสียสละ และครอบครัว ในฐานะผู้ทำประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ และยกย่องเชิดชูเกียรติท่านเป็นบุคคลผู้เสียสละ อย่างเหมาะสมต่อไป”

                รองนายกฯ และ รมว.สธ.ให้คำมั่นปิดท้าย.

 ช่างสงสัย

                                                                                                                               

 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ