คุกชวนภูเก้าล้วน


เพิ่มเพื่อน    


    ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 3 ปี 6 เดือน "ชวน ภูเก้าล้วน" อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ รุกเกาะปอดะ ปรานีรอลงอาญา พร้อมให้บำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่
    เมื่อวันที่ 10 กันยายนนี้ ที่ศาลจังหวัดกระบี่ ศาลฎีกานัดโจทก์และจำเลยฟังคำพิพากษาในคดีบุกรุกครอบครองเกาะปอดะ ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชวน ภูเก้าล้วน ในข้อหาบุกรุกครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินบนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เนื้อที่ 22 ไร่ ดำเนินการกั้นรั้วลวดหนามและก่อสร้างศาลาแปดเหลี่ยม โดยอ้างสิทธิตามแบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค. 1) ซึ่งศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษายกคำร้อง ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษากลับ ให้นายชวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน 
    คดีการครอบครองสิทธิ์บนเกาะปอดะ จ.กระบี่ ต่อสู้มายาวนานกว่า 30 ปี ระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายชวน ภูเก้าล้วน โดยนายชวนอ้างว่า ที่ดินบนเกาะมีผู้ครอบครองทำกินมาก่อนประกาศเขตอุทยาน โดยมีเอกสารแจ้งการทำประโยชน์สวนมะพร้าว ส.ค.1 เลขที่ 1 และ นส.3 ก. ที่แปลงมาจาก ส.ค.1 เลขที่ 2 ซึ่งซื้อต่อมาจากชาวบ้านตั้งแต่ปี 2528 เป็นหลักฐาน ขณะที่ฝ่ายอุทยานต่อสู้เพื่อพิสูจน์ว่าเอกสารดังกล่าวออกโดยมิชอบ ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศย้อนกลับไปเมื่อปี 2510 และการตรวจพิสูจน์อายุต้นมะพร้าว ซึ่งผลการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ และการตรวจพิสูจน์อายุต้นมะพร้าวจากฝ่ายกรมอุทยาน ชี้ว่าช่วงปีที่แจ้งการทำประโยชน์ บนเกาะปอดะไม่มีสวนมะพร้าวมาก่อน แต่ข้อมูลทั้งหมดกลับสวนทางกับฝ่ายเอกชนที่ผลการพิสูจน์สอดคล้องกับเอกสารครอบครองที่ดิน
    เกาะปอดะตั้งอยู่ใกล้กับทะเลแหวก แหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ จังหวัดกระบี่ เป็น 1 ใน 4 เกาะ ของโปรแกรมท่องเที่ยว มีชายหาดสวยงาม มีพื้นที่ราบเกือบ 100 ไร่ อยู่ห่างฝั่งเพียง 8 กิโลเมตร หากมีการซื้อขายเกิดขึ้น เกาะแห่งนี้อาจมีมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน ภูเก้าล้วน วัย 83 ปี ได้เดินทางมาที่ศาลเพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยมีนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง ครอบครัวญาติพี่น้อง พนักงานโรงแรม เดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก
    ต่อมาศาลฎีกาอ่านคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเป็นความผิดไม่รุนแรง จึงแก้คำพิพากษาให้รอลงอาญา 2 ปี ให้จำเลยบำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชั่วโมง พร้อมชำระค่าปรับเป็นเงิน 80,000 บาท พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่ 
    หลังจากศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น นายชวนมีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อย ก่อนที่จะออกมาขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่หน้าศาลขับออกไป โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
    นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายความและที่ปรึกษานายชวน ซึ่งได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาด้วย กล่าวว่า ในส่วนของคดีอาญาถือว่าสิ้นสุดแล้ว ยังเหลือในส่วนคดีแพ่งอยู่ระหว่างการฎีกา โดยศาลอุทธรณ์วินิจฉัยเพิกถอนการยื่นขอออกโฉนด
    สำหรับนายชวน ภูเก้าล้วน เป็นนักการเมืองท้องถิ่น เคยเป็นนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ทำธุรกิจหลายอย่าง และเป็นเศรษฐีที่ดินของจังหวัด.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.