มีมูล!ป.ป.ท.ชี้ปลูกป่าแก่งกระจาน4,200 ไร่ เข้าข่ายทุจริตหลังตรวจพบปลูกจริงแค่ 2 ไร่


   

12 ก.ย.62 - สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)  พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการป.ป.ท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีทุจริตปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติลดภาวะโลกร้อนจำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 4,200 ไร่ ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังพบข้อมูลกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จ้างบริษัทเอกชนคู่สัญญาในวงเงิน 15 ล้านบาท ว่า สำนวนคดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของป.ป.ท.เขตพื้นที่ 7 ซึ่งได้รับรายงานว่าการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว เตรียมบรรจุเป็นวาระให้บอร์ด ป.ป.ท.มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดได้ในวันอังคารที่ 17 ก.ย. นี้  โดยจะเร่งรัดให้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเนื่องจากคดีดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว 

ทั้งนี้คดีดังกล่าวนายสมัคร ดอนนาปี อดีตผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ฯ ได้ยื่นคำร้องให้ป.ป.ท. ตรวจสอบคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 ต.ค.61 โดยป.ป.ท.ขอให้ศูนย์แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนับสนุนข้อมูลด้วยการนำโดรนขึ้นบินตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ พื้นที่ปลูกป่าตามพิกัดจากภาพถ่ายทางอากาศในแอพพลิเคชั่นดีซี่แม๊ป พบว่าอุทยานแห่ชาติแก่งกระจานยังมีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ โอบล้อมด้วยภูเขาสูงไม่มีเส้นทางคมนาคม การขนกล้าไม้เข้าไปปลูกป่าเป็นเรื่องยาก โดยภาพถ่ายทางอากาศพบร่องรอยการนำกล้าไม้เข้าไปปลูกป่าจริง แต่ปลูกไม่ตรงตามแปลงที่ได้ขออนุมัติกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อีกทั้งเป็นการปลูกป่าในพื้นที่แค่ 1-2 ไร่ ซึ่งไม่ครอบคลุมทั่วพื้นที่  เนื่องจากพื้นที่ซึ่งกำหนดให้เป็นแปลงปลูกป่าบางแปลงอยู่ในป่าลึก ไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปปลูกต้นกล้าได้ โดยศูนย์แผนที่ดีเอสไอได้ส่งผลการตรวจสอบให้ป.ป.ท.ไปแล้วนานเกือบ 2 ปี 

ภายหลังการตรวจสอบไม่มีความคืบหน้า นายสมัครได้เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขอให้ตรวจสอบกรณีทุจริตปลูกป่าแก่งกระจาน ดีเอสไอ โดยผลการตรวจสอบของพบข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว ดีเอสไอจึงสรุปสำนวนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


นี่คือ............ ความพยายามสร้าง "หลักฐานเทียม" เพื่อนำไปเสริมวาทกรรม "ประยุทธ์ทำอะไรก็ไม่ผิด" ของฝ่ายค้าน

วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"