'เสรีพิสุทธ์'ขู่มีโอกาสยุบศาลรธน.ประเดิมเรียก'คนเลี้ยงลิง'แจงคุณสมบัติรมต.-ปริญญาปลอม


เพิ่มเพื่อน    

 

13ก.ย.62-ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงคดีขนยาเสพติดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า การชี้แจงในสภาของร.อ.ธรรมนัส ก็ยอมรับผิดในคดีดังกล่าว เพราะมีการใช้ระบบพรีบาร์เกนนิ่ง ซึ่งเป็นการต่อรองคดี โดยคดีนี้มีโทษจำคุก 9ปี แต่เมื่อร.อ.ธรรมนัส ยอมรับสารภาพผิดเลยทำให้โทษจำคุกเหลือ4ปี ถือว่ามีการติดคุกจริง จึงเป็นการขัดคุณสมบัติของรัฐมนตรี

"ดังนั้น นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบในฐานะผู้แต่งตั้ง เพราะประเทศไทยไม่ใช่ของเล่นจะตั้งใครมาเป็นก็ได้ ถามว่าทำไมร.อ.ธรรมนัส ต้องได้เป็นรัฐมนตรี เป็นเพราะว่าเขาแจกกล้วยให้ใช่หรือไม่ ดูอย่างตอนที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล ก็ส่งร.อ.ธรรมนัสไปเฝ้า ไม่รู้แจกกล้วยไปกี่หวี กี่ไร่"

พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกมธ.ฯ อาจจะนำเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีของร.อ.ธรรมนัสเข้าสู่การตรวจสอบของกมธ.เป็นงานแรก โดยจะเชิญร.อ.ธรรมนัสมาให้ข้อมูล ทั้งเรื่องคุณสมบัติและวุฒิการศึกษาปลอม ส่วนการจะใช้ช่องทางยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจวินิจฉัยคุณสมบัติของร.อ.ธรรมนัสหรือไม่นั้น ตนไม่อยากพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ และถ้ามีโอกาสอาจจะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อยุบศาลรัฐธรรมนูญก็ได้


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'