เผด็จการเลอะเทอะ! 'วัฒนา'ป้อง'เสรีพิศุทธ์' ปลดพ้นกมธ.ปราบโกงไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.พ. 63 – นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “การที่ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลได้เข้าชื่อกันยื่นญัตติขอปลดพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากการเป็นกรรมาธิการสามัญ ป.ป.ช. นั้น ผมเห็นว่าทำไม่ได้ด้วยเหตุผล ดังนี้

(1) การเป็นกรรมาธิการสามัญนั้น รัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรคแปดบัญญัติว่า “จะต้องมีจำนวนตามหรือใกล้เคียงกับอัตราส่วนของจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร” ดังนั้น การได้มาซึ่งสิทธิการเป็นกรรมาธิการสามัญจึงเป็นไปตามจำนวน ส.ส. ที่พรรคนั้นได้มาจากการเลือกตั้งมิได้ได้มาจากเสียงข้างมากในสภา

(2) ส่วนพรรคการเมืองใดจะได้กรรมาธิการคณะใดในจำนวนทั้งหมด 35 คณะ ก็เป็นไปตามข้อตกลงร่วมกันของทุกพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส. ในสภา จากนั้นพรรคการเมืองที่ได้สิทธิจะส่ง ส.ส. ของตนมาเป็นกรรมาธิการในคณะนั้นอันถือเป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะพิจารณาตามความเหมาะสม สมาชิกของพรรคการเมืองอื่นจะก้าวล่วงไม่ได้

(3) สำหรับการเป็นประธานคณะกรรมาธิการสามัญแต่ละคณะนั้น เป็นไปตามข้อบังคับที่ 93 วรรคสาม คือ จะต้องมีจำนวนตามหรือใกล้เคียงกับอัตราส่วนของจำนวนสมาชิกของแต่ละพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสภา ตำแหน่งประธานจึงเป็นโควต้าของแต่ละพรรคที่จะส่งใครมาเป็นก็ได้โดยพรรคการเมืองอื่นไม่มีสิทธิก้าวล่วง

สรุปแล้วสิทธิของ ส.ส. ที่จะได้เป็นกรรมาธิการคณะใดถือเป็นสิทธิของพรรคการเมืองต้นสังกัดที่ได้สิทธิไปตามข้อตกลงร่วมกันของทุกพรรคการเมือง หากจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ผิดไปจากข้อตกลงก็ต้องได้รับความยินยอมจากพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าของสิทธิด้วย จะใช้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมาเปลี่ยนแปลงตามใจชอบไม่ได้ แบบนี้แหละที่เรียกว่าเผด็จการเสียงข้างมาก เลอะเทอะ”.


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!