สลด!หนุ่มชาวลาวรอพ่อแม่กรีดยางหนีช้างป่าไม่ทันถูกเหยียบดับ


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ย.62 - เมื่อเวลา 08.30 น.เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแจ้งว่ามีคนถูกช้างป่าทำร้าย บริเวณหมู่ที่ 17 ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยญาติได้นำร่างผู้เสียชีวิตมาที่วัดเขาปอ อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ทราบชื่อ คือ นายแหวน ไชยเพชร อายุ 27 ปี เป็นชาวลาวที่เข้ามารับจ้างกรีดยาง และอยู่ในพื้นที่อำเภอแก่งหางแมว กว่า 10 ปี แล้ว โดยสภาพศพมีร่องรอยการถูกช้างป่าทำร้ายโดยการเหยียบ และแตะที่ลำตัว จนกระดูกหักหลายแห่ง 

โดยในช่วงที่เกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ไปรอพ่อแม่ที่จะเข้าไปกรีดยางในเพิงพักภายในสวนยาง จากนั้นได้มีช้างป่าตัวใหญ่เดินเข้ามาที่เพิงพัก ผู้เสียชีวิตจึงได้วิ่งหนี ทำให้ช้างป่าวิ่งไล่ แต่ผู้เสียชีวิตสะดุดล้มทำให้ช้างป่าตามมาทันจึงเหยียบผู้เสียชีวิตเข้าที่ลำตัว จนกระดูกหักเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้นพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตได้ยินเสียงช้างป่า จึงได้เดินเข้าไปดูลูกชาย พบว่าช้างป่าเฝ้าร่างผู้เสียชีวิตอยู่ จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และชุดเฝ้าระวังช้างป่าช่วยกันผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าป่า เพื่อที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลแก่งหางแมว หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลานาน 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถผลักดันช้างป่าตัวนี้กลับเข้าป่าไปได้ ก่อนที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายผู้เสียชีวิตทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตดังกล่าว 

ในเบื้องต้น นายเดช จินโนรส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลขุนซ่อง และชมรมหมอเวชรักช้างป่า เตรียมยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว โดยจะมีการมอบเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งจะประสานไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอีกทางหนึ่ง โดยศพของ นายแหวน ไชยเพชร หนุ่มชาวลาว จะตั้งศพสวดพระอภิธรรม จำนวน 2 คืน เนื่องจากทางครอบครัวมีฐานะยากจน ทั้งนี้ในรอบ 1 ปี มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต มาแล้ว 2 ราย และบาดเจ็บ 3-4 ราย จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน และเกิดความสูญเสียซ้ำอีกต่อไป.


ดูลูกหลานในความเป็น "คนรุ่นใหม่" อยู่ห่างๆ เถอะ ปล่อยเขา........ อย่าไปขวาง อย่าไปปิดกั้น อย่าไปก่นว่า-ด่าตำหนิ

ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'