คาด'กกต.'กำหนด 20 ต.ค.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 นครปฐม


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ย.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร  อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลงนั้น มีรายงานว่าประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ได้เห็นชอบแนวทางจัดการเลือกตั้ง ตามที่สำนักงานฯเสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและประสานไปยังรัฐบาล ที่คาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.)​ก่อนที่จะทูลเกล้าฯให้ทรงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และหลังพระราชกฤษฎีกาฯใช้บังคับ กกต.ก็จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซึ่งคาดว่าจะกำหนดให้วันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน และกำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 25-29 ก.ย.นี้
     
 ทั้งนี้เขต 5 นครปฐมประกอบด้วยอำเภอสามพราน (ยกเว้นตำบลตลาดจินดา ตำบลคลองจินดา และตำบลบางช้าง) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,059คน  มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 109,038 คน บัตรดี 101,879 บัตร  บัตรเสีย 4,770 บัตร  และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 2,387 บัตร และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 21คน  

อย่างไรก็ตามแม้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้สำนักงานกกต.จะชี้แจงว่าพรรคการเมืองที่จะส่งสมัครต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งนั้นและการสรรหาให้ดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคการเมือง 

แต่ก็มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ทางสำนักงานกกต. ยังไม่ได้รับแจ้งจากพรรคการเมืองว่า พรรคใดที่มีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดซึ่งมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 5 นครปฐมครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด คือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งเกิน 100 คน และสาขาพรรค 500 คนขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสาขา จนมีสิทธิจะส่งผู้สมัครได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่บทเฉพาะกาลมาตรา 145 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก พรรคการเมืองใดได้จัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไว้แล้วในจังหวัดใด ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น.
 


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"