เดินหน้าปรองดอง 'สนธิ' จุดพลุนิรโทษกรรมยกเว้น 3 ความผิด


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ย. 62 - นายสนธิ  ลิ้มทองกุล   อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ นิวส์ ทอล์ค –ตัวจริงเสียงจริง ของสถานี NEWS1 ช่วงหนึ่งถึงข้อเสนอให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดองว่า "ผมเห็นด้วย ที่ผมเห็นด้วยไม่ใช่จะเกิดประโยชน์กับผม การปรองดองที่แท้จริง การประชุมประท้วงเสื้อแดง เสื้อเหลือง กปปส. เป็นการแสดงออกทางการเมือง

เมื่อเป็นการแสดงออกทางการเมือง ถ้าเราอยากให้ชาติบ้านเมือง สงบ เราต้องกำจัด ข้อสงสัยตรงนี้ออกไป  เข้าไปยึดสถานที่ เข้าไปยึดตรงโน้น เดินขบวนผิดกฎหมายโน่นนี่นั่น แต่อาญารุนแรงคือยิงคนตาย ไปเผาบ้านเผาเมือง แต่เมื่อมีการเสียชีวิตมันก็ผิดป.วิอาญา เพราะฉะนั้นแล้วเนี่ยอะไรก็ตามถ้าตัดเรื่อง 112 เรื่องอาญาความรุนแรง และการทุจริตออกไป ผมคิดว่าการชุมนุม ทางการเมือง ต้องนิรโทษกรรมทั้งหมดมันถึงจะเริ่มคุยกันได้"

นายสนธิ กล่ววว่า "เพราะผมเห็นแล้ว สมัยคสช.ที่พลเอกประวิตรเป็นประธานในการปรองดองนั้น ผมพูดเลยว่าปรองดองแบบนี้ไม่สำเร็จ เพราะว่าเอาคนมานั่งคุยกัน โดยมีปืนจ่อหัวมันก็ฉีกยิ้ม ผมรับไม่ได้เลยที่ผมเห็นจตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มานั่งฉีกยิ้มกับฝ่ายตรงข้ามเพราะผมรู้ว่าเขาก็ฉีกยิ้มไปอย่างนั้น แต่ในใจเขาไม่ยอมรับ 

"เพราะฉะนั้นแล้วการปรองดองในยุคคสช. ต้องถือว่าล้มเหลวทุกประการโดยสิ้นเชิง ถึงแม้จะสร้างภาพขนาดไหน แต่ผลที่ออกมา เป็นข้อเท็จจริงที่เห็นได้ชัด"

อดีตแกนนำพันธมิตรฯ กล่าวด้วยว่าอย่างไรก็ตามเราต้องรักษาระบบนิติรัฐไว้ กรณีนายทักษิณ  ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ที่หลบหนีคดีว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมาก   ส่วนกับนายจตุพร    แกนนำนปช.นั้นตนไม่ได้คุยกันในคุกแต่ประการใด แต่คุยกันที่ศาลอาญา ได้บอกกับนายจตุพรกรณีคนเสื้อแดงกับเสื้อเหลืองว่า หากเสื้อแดงข้ามพ้นทักษิณไม่สู้เพื่อทักษิณและเสื้อแดงที่ส่วนหนึ่งหนีไปต่างประเทศไม่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์  เป้าหมายอื่นๆส่วนใหญ่เหมือนกัน เช่นการต่อสู้เรื่องการกระจายอำนาจ เป็นต้น


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"