อยู่ให้เป็น..ผู้สูงอายุ


   

      รายการนี้มีเพื่อนที่ทยอยเกษียณจากการทำงานส่งผ่านมาและหวังว่าจะไม่แค่ผ่านตา แต่ต้องบันทึกไว้ในใจ เพื่อการเป็นผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพนั่นเอง มาอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

      นอนเหมือนเมาเห็ด 

      อายุมากแล้ว ต้องนอนให้พอ หลับให้สนิท อย่าคิดมากจนนอนไม่หลับ เมื่อง่วงก็นอนซะ โดยเฉพาะกลางคืน อย่าให้เกิน 4 ทุ่ม กลางวันถ้ารู้สึกง่วงให้หาเวลาหลับสัก 15 นาที หรือครึ่งชั่วโมง จะสดชื่นขึ้นเยอะ

      กินอยู่เหมือนพวกตีนแมว

      กินเหมือนย่องเบา กินช้าๆ ค่อยๆ กิน กินทีละน้อยๆ กินเบาๆ กินบ่อยได้ แต่อย่ากินเยอะ อย่ากินมูมมาม กินตะกละมูมมาม พาลสำลัก ไอโขลกขลาก ขึ้นปากขึ้นจมูก

      ออกกำลังกายให้เหมือนติดฝิ่น 

      ออกกำลังกายจนเสพติด เหมือนติดฝิ่น วันไหนไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้เอาเหงื่อออก จะหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว อะไรทำนองนั้น แล้วเราจะเป็นคนสูงวัยที่มีสุขภาพแข็งแรง

        บินออกจากรังให้เหมือนนก

      อายุปูนนี้แล้ว เมื่อยังบินไหว อย่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านทั้งวันทั้งคืน จนกลายเป็นคนติดเก้าอี้ ติดเตียง จะบินไปใกล้ ไปไกล ขอให้บินออกไปบ้าง ยิ่งไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศได้ยิ่งดี คนที่ได้ไปเที่ยวไกลๆ จะเป็นคนสดชื่น ไม่เหี่ยวเฉาเหงาตาย เหมือนพวกติดเตียง ที่ไม่นานก็กลับบ้านเก่า

      ปล่อยอารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว

      พลิ้วไหวไปตามลมบ้าง นิ่งบ้าง เงียบบ้าง บางครั้งสูญเสีย ไม่ได้ดั่งใจบ้าง ก็ให้เข้าใจได้ว่ามันเป็นกฎของธรรมชาติ ที่ย่อมเกิด ตั้งอยู่ และดับไป เมื่อถึงเวลาสูญเสียสิ่งใดก็ต้องเข้าใจมันให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติมาทดแทนความไม่เข้าใจเมื่อครั้งในอดีต แล้วชีวิตในบั้นปลายก็จะมีความสุข ด้วยความเข้าใจธรรมะที่เป็นธรรมชาติของความเป็นธรรมดานั่นเอง

        ทำตัวเหมือนหมากรุก

      เราจะลุก จะยืน จะเดิน จะนั่งคิดดีๆ เดินช้าๆ ค่อยๆ คิด ค่อยๆเดิน อย่าพรวดพราด ลื่นล้มลุกคลุกคลานขึ้นมาจะไม่ได้ล้มแค่เราคนเดียว จะล้มทั้งกระดาน เสียกระบวนไปทั้งบ้าน.

 

                                                              "ป้าเอง"


ผม "หายไป" ด้วยท้องไส้ไม่สบายซะหลายวันแต่วันนี้ ๒๑ ตุลาไม่หายก็ต้องหาย เพราะเป็นวันครบรอบอีกขวบของไทยโพสต์ ยังไงๆ ก็ต้องเอาหน้ามาเจอกัน ที่สำคัญ........

'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี