“คลัง” ตีปี๊บมาตรการชิมช้อปใช้คาดวงเงินสะพัดในระบบแสนล.


   


18 ก.ย. 2562 นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ระบบงานและแอปพลิเคชัน ในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” มีความพร้อมรองรับการเปิดรับลงทะเบียนประชาชน ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2562 ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com และการเดินทางท่องเที่ยวพร้อมจับจ่ายใช้สอยที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.2562 ถึงวันที่ 30 พ.ย.2562 โดยได้กำชับธนาคารกรุงไทย (KTB) ดูแลระบบอย่างเต็มที่ ไม่ให้ล่ม หรือมีปัญหาอุปสรรค กับประชาชนที่จะมาร่วมโครงการ 10 ล้านคน โดยคาดว่าจะเกิดเม็ดเงินใช้จ่ายสะพัดไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังได้มีการปรับหลักเกณฑ์ของมาตรการชิมช้อปใช้ ให้ตอบโจทย์ผู้เข้าร่วมมาตรการฯ มากขึ้น เรื่องแรก คือ ระยะเวลาการใช้สิทธิ โดยการใช้จ่ายวงเงิน 1 พันบาท สามารถเริ่มใช้สิทธิภายใน 14 วัน จากวันที่ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิ โดยหากมีการเริ่มใช้สิทธิแล้ว จะสามารถใช้วงเงิน 1พันบาทนั้น ต่อไปได้จนถึงวันที่ 30 พ.ย.2562

เรื่องที่ 2 คือประเภทการใช้จ่าย โดยขอบเขตการใช้งาน g-wallet ช่องที่ 2 จะครอบคลุมถึงค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พักรวมถึงบริการตามปกติของที่พักนั้น ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น ค่าซื้อสินค้าและบริการจากร้านธงฟ้าประชารัฐ และค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้นอีกหลายประเภท เช่น สปา รถเช่า บริการนำเที่ยวในพื้นที่ เป็นต้น

นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้าที่มาลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการขณะนี้มีแล้วกว่า 1.35 แสนร้านค้าทั่วประเทศ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการรายใหม่กว่า 5.5 หมื่นร้านค้า สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4 หมื่นร้านค้า และผู้ประกอบการรายเดิมที่มีการให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” อีกกว่า 8 หมื่นร้านค้า ซึ่งมั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนแน่นอน โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาขยายวันรับสมัครออกไปเพื่อให้ร้านค้าเข้าร่วมได้มากที่สุด จากที่จะครบกำหนดในวันที่ 20 ก.ย.2562 นี้

“ยืนยันว่าการลงทะเบียนเข้าร่วมเป็นร้านค้าตามมาตรการชิมช้อปใช้นี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บภาษีแต่อย่างใด วัตถุประสงค์ของมาตรการนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สนับสนุนการจับจ่ายใช้สอย เพื่อให้ร้านค้ามีลูกค้าเพิ่มขึ้นและมีทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อไปในระยะยาว จึงขอให้ผู้เข้าร่วมมาตรการฯ อย่าได้เป็นกังวล” นายอุตตม กล่าว

สำหรับร้านค้าที่มาลงทะเบียน 5.5 หมื่นร้านค้า ในจำนวนนี้มี 1.5 หมื่นร้านค้า รับได้เฉพาะวงเงิน 1 พันบาท ส่วนที่เหลืออีก 4 หมื่นร้านค้า รับได้ทั้ง 1 พันบาท และส่วนที่เป็นวงเงินให้เติมได้ 3 หมื่นบาท เพื่อคืนแคชแบค 15% และใน 5.5 หมื่นร้านค้าที่มาลงทะเบียนเป็นร้านค้ารายใหญ่และรายเล็ก ทั้ง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ แต่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ต้องเลือกเพียงแห่งเดียวไม่ว่าจะมีกี่สาขาก็ตาม ส่วนร้านสะดวกซื้อ ถ้าเป็นการซื้อเฟรนไชน์ เข้าร่วมโครงการได้ทั้งหมด ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ร้านค้าลอตเตอรี่ และร้านขายโทรศัพท์มือถือก็เข้าร่วมโครงการได้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เชื่อว่ามาตรการชิมช้อปใช้ จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเป้าหมาย 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้การท่องเที่ยวขยายตัวได้ 10% ในปีนี้ได้


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'