'ชวน'ชี้อภิปรายไม่ขัดศาลรธน. ปรามส.ส.อย่าก้าวล่วงสถาบัน


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.ย. 62 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.40 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฏร เป็นพิเศษ วาระญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯทำหน้าที่ประธานการประชุม  ทั้งนี้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นหารือพร้อมยกคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า การเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ครั้งนี้ อาจขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
           
นายชวน ชี้แจงว่า ได้หารือกับฝ่ายกฎหมายแล้วว่าการอภิปรายดังกล่าวจะขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าญัตติดังกล่าวไม่ได้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วนคำวินิจฉัยนั้นจะเป็นก็ต่อเมื่อศาลมีคำวินิจฉัย แต่สำหรับกรณีที่นายวีระกรนนำหารือนั้น คือคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ถือเป็นคำวินิจฉัย ดังนั้น สภาจึงเห็นว่าญัตติดังกล่าวจึงควรได้รับการพิจารณาต่อไป แต่ปัญหาต่อไป คือ ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ผู้เสนอญัตติมีสิทธิ์สอบถามข้อเท็จจริง และเสนอแนะ ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงขอให้ผู้อภิปรายยึดและเคารพข้อบังคับการประชุม
           
จากนั้นน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วงคำชี้แจงของนายชวน แต่ถูกนายชวนตัดบท โดยระบุว่าสมาชิกไม่สามารถลุกขึ้นประท้วงคำชี้แจงได้ 

ด้านนายวีระกร ลุกขึ้นกล่าวซ้ำว่า การที่ประธานยังปล่อยให้มีการอภิปรายอาจขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
ทำให้นายชวน กล่าวว่า ประธานต้องรับผิดชอบอยู่แล้วถ้าทำผิดรัฐธรรมนูญ แต่การพิจารณาครั้งนี้ทำโดยรอบคอบว่าคำสั่งกับวินิจฉัยแตกต่างกันอย่างไร โดยความเห็นของนายวีระกรเป็นความคิดเห็นส่วนหนึ่งที่เป็นประโยชน์ในข้อวิชาการ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ใช่คำวินิจฉัย กรณีนี้ศาลมีคำสั่งไม่รับ ไม่ใช่คำวินิจฉัย ในทางกลับกันถ้าศาลวินิจฉัยชี้ผิดถูกเรื่องนี้ ญัตติการอภิปรายนี้ต้องตกไป

ประธานสภาฯ กล่าวย้ำก่อนเข้าสู่การอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติว่า ขอให้ผู้อภิปรายปฏิบัติตามข้อบังคับประชุมสภาฯ หมวด 4 ส่วน 3 ข้อที่ 69 การอภิปรายต้องเกี่ยวข้องกับประเด็น ไม่ซ้ำซาก ห้ามนำเอกสารมาอ่านโดยไม่จำเป็น ห้ามก้าวล่วงถึงพระมหากษัตริย์ หรือกล่าวชื่อบุคคลโดยไม่จำเป็น.


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'