"สรรพสามิต"เร่งเครื่องเก็บภาษีความหวาน-รถมอเตอร์ไซด์


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ย. 2562 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้รายงานให้ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เพื่อเก็บภาษีสรรพสามิตใหม่ ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้การเก็บภาษีปีงบประมาณ 2563 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค. 2562 ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในเอกสารงบประมาณที่ 6.42 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตคาดว่าการเก็บภาษีจะได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากประเมินว่าเศรษฐกิจปี 2563 จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 3% ทำให้การเก็บภาษีขยายตัวเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจจำนวน 1.81 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ กรมสรรพสามิตได้เสนอ รมว.การคลัง ปรับเปลี่ยนวิธีการชำระภาษีน้ำมัน ซึ่งจะส่งผลให้รายได้เพิ่มมากขึ้น จำนวน 1.2 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกัน การเก็บภาษีความหวานจากเครื่องดื่มๆ ต่าง จะมีผล 1 ต.ค. 2562 หลังจากให้เวลาการปรับตัวมาเป็นเวลา 2 ปี จะทำให้การเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 1.9 พันล้านบาท และการเก็บภาษีสรรพสมิตเครื่องดื่มที่มีนวตกรรม (Functional Drink) ได้ภาษีเพิ่มอีก 100 ล้านบาท

"กรมสรรพสามิตเก็บภาษีรถจักร์ยานยนต์จากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จะทำให้การเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านบาท รวมถึงมาตรการเสริมอื่น ๆ ทั้งการป้องกันและปราบปรามการหลักเลี่ยงภาษีสรรพสามิตของสินค้าต่างๆ จะทำให้เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นอีก 4.95 พันล้านบาท" นายพชร กล่าว

นายพชร กล่าวอีกว่า สำหรับปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีเป้าหมายการจัดเก็บภาษีตามเอกสารงบประมาณ อยู่ที่ 6.05 แสนล้านบาท แต่คาดว่าจะเก็บได้จริง ที่ 5.84 แสนล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาดทำให้การเก็บภาษีต่ำหายไป 1.02 หมื่นล้านบาท การส่งเสริมน้ำมัน B7 และ B20 ทำให้ภาษีหายไป 4.32 พันล้านบาท การส่งเสริมรถยนต์กระบะลดฝุ่น PM 2.5 ทำให้ภาษีหายไป 1 พันล้านบาท และสาเหตุอื่น ๆ เช่น การปิดปรับปรุงหอกลั่นน้ำมันทำให้ภาษีหายไป 2.08 พันล้านบาท


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว