'อนุทิน'ลั่นไม่เอาสารพิษเกษตรบอกคนสติดีไม่มีทางสนับสนุน


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ย.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแนวทางการยกเลิกการใช้สารเคมีเกษตร 3 ชนิดอันตราย คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซตว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีบันทึกส่งมาให้ โดยเน้นเรื่องดังกล่าวว่าอย่าให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนและเกษตรกร ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องเข้ามามีบทบาท เพราะเป็นไปไม่ได้ที่กระทรวงฯจะสนับสนุนการใช้สารพิษ ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง เพราะคนไข้ที่ได้รับผลกระทบจากการสารใช้เหล่านี้นั้น ต่างมีสภาพที่ยากต่อการรักษา ซึ่งเมื่อได้รับสารมากๆ ย่อมส่งผลให้เสียชีวิต และตนได้พูดคุยกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแล้ว ทุกคนเห็นในทิศทางเดียวกัน

“ดังนั้นเมื่อธงเป็นเช่นนี้ เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกสังคมกดดันมากขนาดนี้ เห็นผลของอันตรายมากขนาดนี้ ถ้ามีสติสัมปชัญญะดีๆ อุตส่าห์เข้ามาบริหารประเทศแล้ว แล้วยังบอกว่าสนับสนุนสารพิษต่อไปก็ไม่รู้จะพูดยังไง ผมจึงคิดว่าสารพิษเหล่านี้จะต้องหมดไป แต่ต้องหาสิ่งอื่นมาทดแทน เพื่อที่เกษตรกรจะได้มีผลกระทบน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย”


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ