'อนุทิน'ลั่นไม่เอาสารพิษเกษตรบอกคนสติดีไม่มีทางสนับสนุน


   

23 ก.ย.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแนวทางการยกเลิกการใช้สารเคมีเกษตร 3 ชนิดอันตราย คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซตว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีบันทึกส่งมาให้ โดยเน้นเรื่องดังกล่าวว่าอย่าให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนและเกษตรกร ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องเข้ามามีบทบาท เพราะเป็นไปไม่ได้ที่กระทรวงฯจะสนับสนุนการใช้สารพิษ ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง เพราะคนไข้ที่ได้รับผลกระทบจากการสารใช้เหล่านี้นั้น ต่างมีสภาพที่ยากต่อการรักษา ซึ่งเมื่อได้รับสารมากๆ ย่อมส่งผลให้เสียชีวิต และตนได้พูดคุยกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแล้ว ทุกคนเห็นในทิศทางเดียวกัน

“ดังนั้นเมื่อธงเป็นเช่นนี้ เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกสังคมกดดันมากขนาดนี้ เห็นผลของอันตรายมากขนาดนี้ ถ้ามีสติสัมปชัญญะดีๆ อุตส่าห์เข้ามาบริหารประเทศแล้ว แล้วยังบอกว่าสนับสนุนสารพิษต่อไปก็ไม่รู้จะพูดยังไง ผมจึงคิดว่าสารพิษเหล่านี้จะต้องหมดไป แต่ต้องหาสิ่งอื่นมาทดแทน เพื่อที่เกษตรกรจะได้มีผลกระทบน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย”


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"