ปาปัวจลาจลรอบใหม่ ตายเพิ่มอีก 20 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

เกิดเหตุจลาจลในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียครั้งใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีคนเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 20 คน เผยเหยื่อหลายรายโดนไฟคลอกในอาคารที่โดนผู้ประท้วงวางเพลิง

    อีโก ดาร์ยันโต โฆษกกองทัพอินโดนีเซียในจังหวัดปาปัว แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ผู้ตายส่วนใหญ่โดนไฟคลอกตาย แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจมากกว่านี้ เพราะมีอีกหลายคนติดอยู่ในแผงร้านค้าที่กำลังเกิดไฟไหม้

    จังหวัดปาปัวซึ่งอยู่ในซีกตะวันตกของเกาะนิวกินี ตกอยู่ภายใต้ความวุ่นวายจากการประท้วงก่อจลาจลมานานหลายสัปดาห์ ต้นเหตุจากความโกรธแค้นการแบ่งแยกเชื้อชาติ และการต้องการอำนาจปกครองตนเอง

    ดาร์ยันโตกล่าวว่า เมื่อวันจันทร์ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมกันในเมืองวาเมนา และได้วางเพลิงอาคารที่ทำการของรัฐบาลและอาคารอื่นอีกหลายหลังในช่วงเช้า มีคนเสียชีวิต 16 คน ในจำนวนนี้มี 13 คนที่ไม่ใช่ชาวปาปัว นอกจากนั้นยังมีทหาร 1 นาย และพลเรือน 3 คนเสียชีวิตในเมืองจายาปุระ เมืองเอกของจังหวัดปาปัว ที่เกิดเหตุกองกำลังความมั่นคงปะทะกับผู้ประท้วงในวันจันทร์ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมในวันนี้ประมาณ 300 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 65 คน.


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน