ปาปัวจลาจลรอบใหม่ ตายเพิ่มอีก 20 ศพ


   

เกิดเหตุจลาจลในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียครั้งใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีคนเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 20 คน เผยเหยื่อหลายรายโดนไฟคลอกในอาคารที่โดนผู้ประท้วงวางเพลิง

    อีโก ดาร์ยันโต โฆษกกองทัพอินโดนีเซียในจังหวัดปาปัว แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ผู้ตายส่วนใหญ่โดนไฟคลอกตาย แต่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจมากกว่านี้ เพราะมีอีกหลายคนติดอยู่ในแผงร้านค้าที่กำลังเกิดไฟไหม้

    จังหวัดปาปัวซึ่งอยู่ในซีกตะวันตกของเกาะนิวกินี ตกอยู่ภายใต้ความวุ่นวายจากการประท้วงก่อจลาจลมานานหลายสัปดาห์ ต้นเหตุจากความโกรธแค้นการแบ่งแยกเชื้อชาติ และการต้องการอำนาจปกครองตนเอง

    ดาร์ยันโตกล่าวว่า เมื่อวันจันทร์ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมกันในเมืองวาเมนา และได้วางเพลิงอาคารที่ทำการของรัฐบาลและอาคารอื่นอีกหลายหลังในช่วงเช้า มีคนเสียชีวิต 16 คน ในจำนวนนี้มี 13 คนที่ไม่ใช่ชาวปาปัว นอกจากนั้นยังมีทหาร 1 นาย และพลเรือน 3 คนเสียชีวิตในเมืองจายาปุระ เมืองเอกของจังหวัดปาปัว ที่เกิดเหตุกองกำลังความมั่นคงปะทะกับผู้ประท้วงในวันจันทร์ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมในวันนี้ประมาณ 300 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 65 คน.


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?