ลุ้นกกต.จัดเลือกตั้งซ่อมเขต7ขอนแก่นแทนที่'นวัธ'3 พ.ย.นี้ พปชร.จ่อซิวเก้าอี้


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.ย.62- รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งว่าจากกรณีศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก ซึ่งมีการใช้หลักทรัพย์ยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว จนต้องถูกคำสั่งขังโดยหมายของศาล ซึ่งจะทำให้ นายนวัธ สิ้นสภาพการเป็น ส.ส. นั้น จะต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วันนับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 ประกอบมาตรา 105(1) 

ดังนั้นหากนับจากวันที่นายนวัธถูกคำสั่งขังโดยหมายของศาล ออกไป 45 วันจะครบในวันที่ 8 พ.ย.นี้ แต่กฎหมายกำหนดให้เลือกตั้งวันอาทิตย์ ซึ่งวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน คือวันที่ 3 พ.ย.นี้

ทั้งนี้สำหรับ ผลการเลือกตั้งใน เขต 7 ขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น นายนวัธ ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 29,710 คะแนน รองลงมาคือ ผู้สมัครจากพลังประชารัฐ 26,553 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ 12,414 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาชาติ 9,350 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเพื่อชาติ 1,767 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเสรีรวมไทย 1,062 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ 889 คะแนน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวว่าสำนักงาน กกต. กำลังรอพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง ที่คณะรัฐมนตรีได้มีการมูลเกล้าฯไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า กรรมการ กกต. ทุกคนต่างรอสแตนบาย เพราะหลังจากมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง กกต.จะต้องมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป.