เครื่องบิน ทำฝนเทียม ตก-ดับ2ศพ


เพิ่มเพื่อน    


    เครื่องบินกรมฝนหลวงฯ ตกที่เมืองกาญจน์ขณะขึ้นฝึกบิน ร.อ.ครูการบิน และนักบินใหม่เสียชีวิต 2 ศพ คาดเกิดจากสภาพเครื่องที่เก่ากว่า 20 ปี "เฉลิมชัย" เสนอ ครม.ของบซื้อเครื่องใหม่ทดแทน
    เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 กันยายนนี้ เครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น Caravan สีเขียวขาว สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หมายเลขเครื่อง 1917 ตกที่บริเวณเขาสามชั้น หมู่ที่ 2 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ทำให้นักบินเสียชีวิตทันที 2 คน ได้แก่ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี ครูการบิน 1 และนายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 28 ปี นักบินใหม่ ซึ่งพยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า หลังเครื่องตกถึงพื้นได้เกิดระเบิดขึ้น 1 ครั้ง
    ต่อมา ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย รองสารวัตรสอบสวน สภ.ไทรโยค นำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.บัญญัติ ไขยโกฎิ รอง ผกก.สอบสวน เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ ตชด. และหน่วยกู้ชีพอุทยานแห่งชาติไทรโยค ร่วมกับมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย อปพร. อ.ไทรโยค ที่เกิดเหตุในไร่น้อยหน่า พบซากเครื่องบินปีกแข็งยี่ห้อคาลาแวน ซี 208 KASET ซี ใช้สำหรับทำฝนเทียมในสภาพพังยับ ภายในซากเครื่องบินพบผู้เสียชีวิต 2 นาย เป็นครูฝึกนักบิน 1 นาย ชื่อ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ อายุ 57 ปี กับนายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 25 ปี เป็นนักเรียนฝึกบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติอยู่ภายในกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี
    ชาวบ้านซึ่งทำไร่ผักอยู่บริเวณเชิงภูเขาและเห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะถอนหญ้าได้ยินเสียงเครื่องบินดังมาก จึงเงยหน้าขึ้นดู พบว่าเครื่องบินบินต่ำมาก สักครู่เหมือนเสียการทรงตัว เนื่องจากสภาพอากาศมีหมอกหนาจัด จากนั้นเครื่องบินก็เชิดหัวขึ้นผ่านภูเขาไป และได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จึงพากันมาดูและพบว่าเครื่องบินตกแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทราบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวบินขึ้นจากสนามบินกองพลทหารราบที่ 9 ในภารกิจฝึกบิน เมื่อเวลา 10.00 น. จนกระทั่งเวลา 10.30 น. เครื่องบินได้หายไปจากจอเรดาร์ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์การบินจึงได้วิทยุแจ้งหน่วยทหารพล ร.9 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.17 และหน่วยงานทุกหน่วยออกติดตามค้นหา ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมเศษซากเครื่องบินมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
    นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองราย ซึ่งผู้เสียชีวิตเป็นข้าราชการกรมฝนหลวงฯ ในตำแหน่งนักบิน จึงจะดูแลเรื่องสิทธิต่างๆ ของทายาท เบื้องต้นทราบว่าสาเหตุเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้องและเครื่องบินดังกล่าวเป็นลำเก่าใช้มากกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อรับทราบ และพิจารณาว่าถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ต้องจัดหาเครื่องบินมาทดแทนเพิ่ม
    รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ยอมรับกระทรวงไม่มีงบประมาณจัดซื้อเครื่องบินใหม่ทั้งหมด แต่เครื่องที่ใช้อยู่ก็เก่า และเครื่องบินรุ่นนี้มีอยู่ประมาณกว่า 10 ลำ จึงจะเสนอนายกรัฐมนตรีและ ครม.ว่ากรมฝนหลวงและการบินเกษตรมีภารกิจขึ้นบินทุกวัน ดังนั้นสมควรแล้วหรือไม่ที่จะมีการเปลี่ยนเครื่องบิน เพื่อรักษาความปลอดภัยของนักบิน อีกทั้งขณะนี้ถือว่านักบินฝนหลวงมีจำนวนน้อย เพราะค่าตอบแทนอาจไม่สูงเท่าเอกชน จึงต้องทบทวน อย่างไรก็ตาม หากมีภารกิจหลังจากนี้ก็ต้องบินตามปกติ เชื่อว่าขวัญและกำลังใจของนักบินยังมีอยู่ 
    ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ฝูงบินฝนหลวงมีเครื่องบิน Caravan 19 ลำ อายุใช้งานประมาณ 21 ปี ส่วนเครื่องบิน Casa มี 9 ลำ อายุใช้งานไล่เลี่ยกัน สรุปแล้วทั้งฝูงบินเป็นเครื่องบินเก่าทั้งหมด และช่วงที่เราแก้ปัญหาภัยแล้งยอมรับว่าสภาพเครื่องบินหนักพอสมควรอยู่แล้ว มีการซ่อมบำรุงตลอด ส่วนการเยียวยาผู้เสียชีวิตนั้น ตามระเบียบกรมฝนหลวงฯ มีเงินชดเชยประมาณ 105,000 บาท ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นวงเงินที่น้อย ตนและเพื่อนข้าราชการคงหามาตรการใหม่เข้าไปช่วยเหลือเพิ่มเติม
    ด้านนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งอยู่ระหว่างไปราชการประเทศอินโดนีเซีย ได้โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยในการสูญเสียนักบินทั้งสอง.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'