ปูดเพิ่มอีกคดี 'ธรรมนัส' เคยเจอคุก 8 เดือน


เพิ่มเพื่อน    

2 ต.ค.62 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ กล่าวว่า กมธ.จะทำหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้ดำเนินการสอบถามไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศวานูอาตู เพื่อสอบถามถึงการจัดสอนการศึกษาระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยคาลามัสที่เกี่ยวข้องกับร.อ.ธรรมนัส รวมถึงจะส่งหนังสือไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ประสานไปยังประเทศออสเตรเลีย เพื่อขอเอกสารคดีความของร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากคดีที่ปรากฎเป็นข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นคดีที่เกิดขึ้นปี 2536 และตัดสินคดีปี 2538 แต่จากการตรวจสอบของกมธ.ยังพบว่าก่อนหน้านี้ปี 2531 ร.อ.ธรรมนัสเคยต้องคดียาเสพติด  ตามความผิดกฎหมายสอดส่องเพื่อนบ้านของประเทศออสเตรเลีย

กล่าวคือ ร.อ.ธรรมนัสทราบว่า ละแวกบริเวณที่อาศัยอยู่มียาเสพติด แต่ไม่แจ้งข้อมูลให้ทางการรับทราบ จึงถูกลงโทษจำคุก 8เดือน  ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ถูกจับกุมในปี2536  อย่างไรก็ตาม คดีที่เกิดขึ้นปี2531นั้น กมธ.ยังต้องไปตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะยังเป็นเพียงคำให้การของผู้สื่อข่าวไทยที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวมาให้ข้อมูลยืนยันต่อกมธ.เท่านั้น  ดังนั้นกมธ.จะต้องทำหนังสือไปสอบถามศาลออสเตรเลียว่า คดีของร.อ.ธรรมนัสมีทั้งปี2531 และปี2536 หรือไม่ นอกจากนี้กมธ.จะทำหนังสือขอข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปยังสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยอีกทาง เพราะไม่แน่ใจว่ากระทรวงต่างประเทศจะให้ความร่วมมือหรือไม่ 


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11