ปูดเพิ่มอีกคดี 'ธรรมนัส' เคยเจอคุก 8 เดือน


   

2 ต.ค.62 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ กล่าวว่า กมธ.จะทำหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้ดำเนินการสอบถามไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศวานูอาตู เพื่อสอบถามถึงการจัดสอนการศึกษาระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยคาลามัสที่เกี่ยวข้องกับร.อ.ธรรมนัส รวมถึงจะส่งหนังสือไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ประสานไปยังประเทศออสเตรเลีย เพื่อขอเอกสารคดีความของร.อ.ธรรมนัส เนื่องจากคดีที่ปรากฎเป็นข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นคดีที่เกิดขึ้นปี 2536 และตัดสินคดีปี 2538 แต่จากการตรวจสอบของกมธ.ยังพบว่าก่อนหน้านี้ปี 2531 ร.อ.ธรรมนัสเคยต้องคดียาเสพติด  ตามความผิดกฎหมายสอดส่องเพื่อนบ้านของประเทศออสเตรเลีย

กล่าวคือ ร.อ.ธรรมนัสทราบว่า ละแวกบริเวณที่อาศัยอยู่มียาเสพติด แต่ไม่แจ้งข้อมูลให้ทางการรับทราบ จึงถูกลงโทษจำคุก 8เดือน  ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่ถูกจับกุมในปี2536  อย่างไรก็ตาม คดีที่เกิดขึ้นปี2531นั้น กมธ.ยังต้องไปตรวจสอบหาหลักฐานเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะยังเป็นเพียงคำให้การของผู้สื่อข่าวไทยที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวมาให้ข้อมูลยืนยันต่อกมธ.เท่านั้น  ดังนั้นกมธ.จะต้องทำหนังสือไปสอบถามศาลออสเตรเลียว่า คดีของร.อ.ธรรมนัสมีทั้งปี2531 และปี2536 หรือไม่ นอกจากนี้กมธ.จะทำหนังสือขอข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปยังสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยอีกทาง เพราะไม่แน่ใจว่ากระทรวงต่างประเทศจะให้ความร่วมมือหรือไม่ 


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'