ลอยแพ'ชลิตา' 7 พรรคฝ่ายค้านเอาตัวรอดปัดแก้รธน.มาตรา 1


เพิ่มเพื่อน    

4 ต.ค 62 - นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแถลงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.) ได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้าน กรณีจัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใน จ.ปัตตานี เป็นการยุยงปลุกปั่น  ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 116 ว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน เห็นว่าการกระทำของกอ.รมน.ภาค 4 เป็นการแจ้งความที่หลงละเมอเพ้อพก เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้ปกครองโดย คสช. แต่พล.ต.บุรินทร์ ได้ดิบได้ดีจากพ.ท.ถึงพล.ต.ในช่วงที่ประเทศปกครองโดยระบอบเผด็จการคือ คสช. จึงหลงว่าการเคลื่อนไหวที่จะแก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นการกระทำผิด ทั้งที่ทำตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ซึ่งได้มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ มหาสารคาม ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และปัตตานี เพื่อไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีข้อบกพร่องควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

นายอดิศร กล่าวว่า โดยส่วนตัวได้เข้าร่วมการเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้มีการแตะต้องหมวดที่ 1 และที่ 2 เลย มีแต่เพียงต้องการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพอันจะพึงมีพึงได้ โดยนำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาเป็นแบบอย่างในการที่จะแก้ไข และไม่เคยมีการกระด้างกระเดื่องปลุกปั่นยุยง ตามที่กอ.รมน. ฝันกลางวัน โดยแท้จริงแล้ว กอ.รมน. เกิดจากการที่คสช.ผ่องถ่ายอำนาจของตัวเองมาให้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จึงไม่สะทกสะท้าน ไม่ยินดียินร้าย และไม่ให้ความร่วมมือกับสภาฯ ทำตัวเหมือนหัวหน้า คสช. เพราะ กอ.รมน.คือรัฐซ้อนรัฐ จึงขอฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ว่า ที่ไปพูดอยู่ที่สหประชาชาติว่าศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุดในโลกนั้น เป็นการไปโกหกคนทั้งโลกหรือไม่ ดังนั้น ในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้อำนวยการ กอ.รมน. จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ระงับยับยั้ง อย่าให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะปัจจุบันมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมีสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

"สาเหตุเหล่านี้จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ฝ่ายค้านจะเอาไปอภิปรายในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563  ในส่วนงบประมาณของ กอ.รมน. และนําไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะมีขึ้นอย่างแน่นอนในเดือน ธ.ค. นี้ ทั้งนี้ ผู้นำฝ่ายค้านมีความเป็นห่วงว่า สถานการณ์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย กำลังเดินทางไปสู่สภาพปกติ จึงไม่อยากให้มีอะไรมาขัดขวางอีก" นายอดิศร กล่าว

เมื่อถามว่า นักวิชาการได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 1 ซึ่งเป็นการพูดบนเวทีของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายอดิศร กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัว เพราะนักวิชาการเขาเป็นคนสอนหนังสือ ดังนั้น ต้องเปิดเวทีให้นักวิชาการได้มีโอกาส อย่าให้ประเทศนี้มืดมน อย่าให้เป็นประเทศที่เขาบอกว่าเป็นกะลาแลนด์เลย ขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกออกมาหน่อย.


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"