กรมศิลป์เร่งบูรณะซ่อมแซมเจดีย์วัดล่ามช้าง จ.เชียงใหม่


   

 

     นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า  จากกรณีเกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก  ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 ต.ค.  มีผลทำให้เจดีย์วัดล่ามช้าง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับความเสียหาย จึงสั่งการให้กรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า โดยรวมของเจดีย์ยังมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากโครงสร้างเป็นคานคอนกรีตเสริมเหล็กรัดรอบสี่ชั้น  มีเพียงรอยแตกร้าวบริเวณปูนฉาบองค์ระฆัง เนื่องจากเมื่อช่วง เดือนก.ย. ที่ผ่านมา ได้มีการนำต้นโพธิ์ที่ขึ้นบนองค์เจดีย์ออกจึงทำให้มีรอยแตกร้าวบริเวณปูนฉาบองค์ระฆัง เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนองหนัก จึงทำให้น้ำฝนซึมเข้าไปในรอยปูนฉาบที่แตกร้าว ปูนฉาบจึงกะเทาะหลุดออกเพิ่ม 

     นายอิทธิพล  กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากรายงาน ยังไม่พบรอยร้าวในแนวดิ่งเพิ่มจากเดิม จะมีเฉพาะปูนฉาบที่กะเทาะจากรากต้นโพธิ์เท่านั้น ตนได้สั่งการให้กรมศิลปากรเร่งจัดทำรายละเอียดความเสียหายและประเมินสถานการณ์  เพื่อทำการบูรณะซ่อมแซมงานผนึกปูนฉาบและลายปูนปั้นให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ขณะนี้ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในลานประทักษิณของเจดีย์แล้ว


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ