ฝ่ายค้านอิสระเฮได้อภิปรายงบ! รบ.แบ่งให้20นาที ยันไม่บีบโหวตหนุน


เพิ่มเพื่อน    

16 ต.ค. 62 - ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายอิสระในการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยภายหลังเข้าหารือกับนายสุชาติ ตันเจริญ  รองประธานสภาผู้แทนราษฏร คนที่ 1 และวิปรัฐบาล ถึงปัญหาเวลาในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า หลังจากที่ตนและพรรคไทยศรีวิไลย์ได้ประกาศวางตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระและต้องการทำหน้าที่ของผู้แทนปวงชนอภิปรายสะท้อนปัญหาการจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้รัฐบาลทำการปรับปรุง ซึ่งวิปรัฐบาลได้ตกลงแบ่งเวลาในส่วนของฝ่ายรัฐบาลให้อภิปรายประมาณ 20 นาที  ถือเป็นมิติใหม่ในสภา เพื่อยืนยันว่าอย่างน้อยในอนาคตไม่ให้การทำการเมืองถูกโน้มน้าวไปทางใดทางหนึ่ง จึงขอขอบคุณที่ให้ฝ่ายค้านอิสระได้มีโอกาสร่วมอภิปราย
           
ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อฝ่ายรัฐบาลให้เวลาอภิปราย จะถือเป็นข้อผูกมัดว่าจะต้องโหวตรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณด้วยหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ต้องรอฟังเหตุผลว่าตนจะอภิปรายอะไร ซึ่งอาจจะขัดกับความรู้สึกของประชาชน แต่จะมีประโยชน์ต่อประชาชนที่จะได้รับ เช่น ประเด็นการใช้คำสั่ง คสช. ระงับการทำเหมืองทองอัครา ทำให้รัฐบาลต้องใช้งบกลางเป็นหมื่นล้านบาทมาจ่ายทดแทนนั้นสมควรหรือไม่อย่างไร เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับสินบนข้ามชาติด้วย
           
เมื่อถามย้ำว่า แม้จะใช้เวลารัฐบาลอภิปราย แต่อาจจะโหวตไม่เห็นด้วยใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า การจะลงมติอย่างไรนั้นจะต้องรอหารือกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์  หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ก่อนว่า ทั้ง 2 พรรคจะมีความเห็นอย่างไร

“ผมยืนยันว่าการใช้เวลาของรัฐบาลในการอภิปรายไม่ได้ผูกมัดว่าจะต้องเห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณ แม้จะถูกมองว่าเป็นการหักหลังกันก็ยอม เพราะทุกอย่างต้องยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก” หัวพน้าพรรคประชาธรรมไทย ระบุ.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.