ดวดยาดองคางคก ส่งรพ.ระนาวดับ2


   


    พ่อค้ายาดองผสมสูตรวิตถารใส่คางคกขายให้เพื่อนบ้าน ไม่ทันไรเกิดอาการเมา คลื่นไส้อาเจียน ลิ้นแข็ง ถูกหามส่ง รพ. 13 คน เสียชีวิต 2 คน สาหัสนอนไอซียูอีก 3 ถึงขั้นต้องเจาะคอช่วยหายใจ เจ้าของสูตรเผ่นหนีไร้ร่องรอย
    มีรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 23.30 น. วันที่ 20 ตุลาคม ถึงเช้าวันที่ 21 ต.ค.นี้ ตำรวจ สภ.เสม็ด รับแจ้งเป็นระยะว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ซอยสถาพร ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี และละแวกข้างเคียง ถูกหามส่งโรงพยาบาลชลบุรี หลังดื่มยาดองที่ซื้อจากนายณัฎฐ์ภณ ตาเดียว อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/123 หมู่ 3 ซอยสถาพร ต.เสม็ด แล้วมีอาการเมารุนแรง อาเจียน คลื่นไส้ ลิ้นแข็ง หายใจไม่สะดวก รวมแล้วประมาณ 12 คน ส่วนใหญ่อาการหนักต้องนอนในห้องไอซียู บางรายแพทย์ต้องเจาะคอเพื่อช่วยในการหายใจ นอกจากนี้มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการดื่มยาดองมรณะดังกล่าวแล้ว 2 ราย ซึ่งนายณัฎฐ์ภณบอกว่าเป็นสูตรพิเศษ มีคางคกเป็นส่วนผสมด้วย
    นางสุดารัตน์ ดวงบาน อายุ 57 ปี เปิดเผยว่า สามีคือนายชิต ที่ได้รับยาดองสูตรคางคกจากนายณัฎฐ์ภณไปดื่ม และเพิ่งเสียชีวิต ตั้งศพไว้ที่บ้าน โดยมีเพื่อนนายชิตไปงานศพ และพบขวดยาดองสูตรคางคก บรรจุไว้ในขวดเครื่องดื่มชูกำลัง จึงลองเปิดขวด ทดลองดื่มเพียงนิดเดียว ปรากฏว่ามีอาการเมา อาเจียน คลื่นไส้ และลิ้นแข็งเช่นกัน
    ชาวบ้านในซอยสถาพรเปิดเผยว่า ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปซื้อเหล้ายาดองของนายณัฎฐ์ภณ หรือที่เรียกกันว่า "ลุงนัท" ซึ่งเช่าห้องอยู่ห้องเลขที่ดังกล่าว โดยลุงนัทบอกทุกคนว่า ดองเหล้ายาดองสูตรใหม่ มีส่วนผสมสูตรเด็ด คือ รากต้นสามสิบ ผสมคางคก และเหล้าขาว ซึ่งทุกคนอยากลองสูตรใหม่จึงซื้อมากินกัน มีทั้งแบบขวดเครื่องดื่มชูกำลัง, แบบแบน และแบบขวดกลม พอกินเข้าไปแล้วหลายคนมีอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ ชักตาเหลือก อาเจียนเป็นเลือด ก่อนดิ้นทุรนทุราย หมดสติไป ตรวจสอบพบมีอาการสาหัส 5 คน และมีนางจู ไม่ทราบนามสกุล อายุ 62 ปี เสียชีวิต ล่าสุด ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน คือนายชิต รวมเป็นเสียชีวิต 2 คน ส่วนผู้บาดเจ็บสาหัสดีขึ้นแล้ว 1 คน เหลือผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 3 คน
    น.ส.ทิพย์ ชูศรี อายุ 51 ปี ลูกสาวผู้บาดเจ็บสาหัส เปิดเผยว่า ห้ามแม่แล้วว่าอย่าซื้อมากิน เพราะอาจมีผลข้างเคียง แต่แม่ไม่เชื่อ และไปซื้อตามคนข้างบ้านอีกหลายคน ขณะที่ทราบว่าลุงนัท เจ้าของยาดองสูตรมรณะ หลบหนีไปแล้ว ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี
    ตำรวจสันนิษฐานว่า ชาวบ้านที่เกิดอาการเมายาดองนี้ เป็นเพราะคางคกมีเส้นพิษที่หากคนทำไม่เป็น หรือเอาออกไม่หมด ก็จะเกิดแพ้คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ลิ้นแข็ง และบางรายที่แพ้อย่างหนักก็อาจจะเสียชีวิต  
    มีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรัศมีมณีรัตน์รับแจ้งมีผู้ป่วยรายที่ 13 เมื่อเช้าวันจันทร์ โดยหลังดื่มยาดองสูตรคางคกแล้วเกิดอาการลิ้นและตัวชา ร่างกายไม่มีแรง จึงรีบนำส่ง รพ.ชลบุรี ผู้ป่วยเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ เพื่อนชวนให้กินยาดองเหล้าสูตรคางคก บอกว่านายณัฎฐ์ภณ ตาเดียว คิดสูตรขึ้นมาใหม่ พร้อมอวดสรรพคุณ กินแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง จึงหลงเชื่อดื่มเข้าไป กระทั่งช่วงเช้าเกิดอาการผิดปกติรุนแรง จึงบอกญาติให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ.


ที่ว่า "หนัก" เพราะอะไร? เพราะเราแบกมันไว้ จึงหนัก แบกไว้บนบ่าบ้าง แบกไว้ในใจบ้าง สุมไว้บนหัวบ้าง ถ้ารู้จักวางมันลงซะบ้าง ที่ว่าหนัก....... ก็เบา!

"ทำบุญไว้เถิด" จะเกิดผล
นึกว่าดี 'อยากลองดี' ก็เชิญ!
คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร