'ไก่จ๋า'ยกกรณี'วราเทพ'ตอบ'สุชาติ'การันตี'ธนาธร'มีสิทธินั่งกมธ.งบประมาณฯได้


เพิ่มเพื่อน    24ต.ค.62-นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook แสดงความเห็นกรณีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ใช้อำนาจประธานสภาฯ วินิจฉัยคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้องคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว จะสามารถดำรงตำแหน่ง กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ได้หรือไม่ ว่า  ผมขอตอบรองประธานสภาผู้แทนราษฏรว่า
(1) คดีที่ กกต. ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญศาลยังมิได้มีคำพิพากษา ดังนั้น นายธนาธรจึงยังมีสถานะเป็นผู้แทนราษฏรเพียงแต่ศาลมีคำสั่งห้ามเฉพาะการทำหน้าที่ ส.ส. เท่านั้น
(2) หน้าที่ของ ส.ส. มีตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่น การเข้าประชุมสภา การตั้งกระทู้ถาม การเสนอญัตติ การเสนอชื่อบุคคลเป็นกรรมาธิการ เป็นต้น แต่รัฐธรรมนูญมิได้บัญญัติให้การเป็นกรรมาธิการวิสามัญเป็นหน้าท่ีของ ส.ส.
(3) คำสั่งห้ามของศาลเป็นการจำกัดสิทธิของบุคคลจึงต้องตีความโดยเคร่งครัดจะแปลขยายความไปถึงสิ่งที่ศาลมิได้มีคำสั่งห้ามย่อมไม่ชอบ
(4) นายวราเทพ รัตนากร ซึ่งมีคุณสมบัติต้องห้ามมิให้เป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกรรมาธิการฯ เช่นกัน แสดงว่ากรรมาธิการฯ ไม่ได้เป็นหน้าที่ของ ส.ส. นายวราเทพซึ่งขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. จึงเป็นกรรมาธิการฯ ชุดเดียวกับนายธนาธรได้
(5) ส่วนประธานสภาฯ ไม่มีอำนาจวินิจฉัยคุณสมบัติของสมาชิกครับ
ดังนั้น นายธนาธรมีสิทธิที่จะเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พรบ. งบประมาณ ฯ พ.ศ. 2563 ได้โดยชอบตามรัฐธรรมนูญ

 

 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!