'วัฒนา'สมมุติ!ถ้าผมเป็นนายกฯจะไปแจง'เสรีพิศุทธ์' ปมถวายสัตย์ฯ


เพิ่มเพื่อน    

25 ต.ค 62 - นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ผมเห็นว่าคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ มีอำนาจเรียกพลเอกประยุทธ์และพลเอกประวิตรไปให้ให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการกรณีการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก

(1) แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะเคยมีคำวินิจฉัยไม่รับเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไว้พิจารณา แต่ศาลทำหน้าที่ตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมาย ส่วนสภาตรวจสอบการกระทำทางการเมืองจึงเป็นคนละหน้าที่กัน

(2) การถวายสัตย์ถือเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่จะต้องกระทำต่อองค์พระมหากษัตริย์ก่อนเข้ารับหน้าที่ หากสภาเห็นว่าการกระทำของรัฐมนตรีน่าจะไม่ชอบหรือไม่เหมาะสมก็ย่อมตรวจสอบได้แม้การกระทำนั้นจะไม่ผิดกฎหมายก็ตาม

(3) คณะกรรมาธิการเป็นกลไกของสภาตามรัฐธรรมนูญมีอำนาจที่จะกระทำกิจการ พิจารณาสอบสวน หรือศึกษาเรื่องราวใดอันอยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อการดังกล่าวคณะกรรมาธิการมีอำนาจที่จะเรียกบุคคลใดมาแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความเห็นในกิจการที่กระทำหรือในเรื่องที่พิจารณาสอบสวนหรือศึกษานั้นได้

(4) คำว่าบุคคลใดย่อมรวมถึงรัฐมนตรีด้วย หากรัฐมนตรีได้รับหนังสือเชิญแล้วไม่มาคณะกรรมาธิการมีสิทธิออกคำสั่งเรียกให้มา การฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมาธิการมีโทษถึงจำคุกหรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับตามพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฏรหรือวุฒิสภา พ.ศ. 2554 มาตรา 13

หากผมเป็นนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกผมจะให้ความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการ เพราะเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ เมื่ออยากเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องยอมรับการตรวจสอบไม่เช่นนั้นก็ควรลาออกไป แต่ถ้าคิดว่าตัวเองเส้นใหญ่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ก็ไม่ต้องมา ค่อยไปเจอกันที่ศาลแล้วกัน"


 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!