ดีเซลบี10 ไม่ลองไม่รู้


เพิ่มเพื่อน    

            ช่วงปลายฝนต้นหนาวของปีนี้ดูจะมีเรื่องวุ่นๆ ให้ลุ้นกับมากมาย ทั้งรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินว่าจะเซ็นไม่เซ็น สุดท้ายก็เรียบร้อยโรงเรียนจีน การรถไฟแห่งประเทศไทย กับกลุ่มซีพี ก็เซ็นสัญญาเดินหน้าโครงการไปเรียบร้อย โล่งไปอีกหนึ่ง แต่อีกหนึ่งก็โผล่มากะทันหัน คือการที่สหรัฐอเมริกาตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย โดยอ้างเรื่องปัญหาแรงงานนั้น ดูเหมือนเอกชนหลายที่จะได้รับผลกระทบ แต่ก็ไม่มากนัก และยังมีเวลาอีก 6 เดือนในการเตรียมรับมือ ล่าสุด กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ได้วาง 7 มาตรการรองรับผลกระทบการตัดสิทธิจีเอสพีสหรัฐ พร้อมทั้งเตรียมหา 10 ตลาดใหม่ทดแทน ซึ่งจะเป็นอย่างไรต่อไปก็ต้องจับตาดูกัน

                อีกเรื่องที่คาราคาซังแก้กันไม่ตกสักที เดี๋ยวผลุบเดี๋ยวโผล่  ก็หนีไม่พ้นเรื่องฝุ่น PM2.5 ที่สร้างปัญหาให้กับพื้นที่เมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพฯ ที่กำลังประสบปัญหาอยู่ขณะนี้ จะดีขึ้นหน่อย เพราะมีฝนตกลงมาเมื่อวันสองวันนี้ แม้จะทำให้ฝุ่นดูจะลดลงไป แต่ก็เป็นเพียงชั่วคราวเท่านี้ เมื่อลมสงบ ฝุ่นก็มาอีก

                ทำให้ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพยายามหาแนวทางแก้ไขต้นตอของปัญหา ซึ่งกระทรวงพลังงานในฐานะที่เป็นผู้กำกับด้านพลังงานของประเทศก็รณรงค์ส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B10 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลที่มีสัดส่วนผสมไบโอดีเซล (B100) ผสมอยู่ 9-10% แทน B7 เดิม และกำหนดให้ B10 เป็นดีเซลฐานสำหรับรถดีเซลทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 พร้อมทั้งให้ B7 เป็นดีเซลทางเลือกสำหรับรถรุ่นเก่าและรถยุโรป และ B20 เป็นดีเซลทางเลือกสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ 

                นอกจากจะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ หรือซีพีโอได้ประมาณ 2 ใน 3 ของปริมาณการผลิตทั้งหมดของประเทศในปัจจุบัน หรือประมาณ 2.2 ล้านตันต่อปี และสร้างสมดุลปาล์มน้ำมันนี้จะช่วยสร้างเสถียรภาพราคาปาล์มน้ำมัน ทำให้ราคาสูงขึ้น รวมถึงยังช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมลดปริมาณการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 และยังประหยัดการนำเข้าน้ำมันดีเซลได้ถึง 3% หรือประมาณ 1.8 ล้านลิตรต่อวัน หรือประมาณ 60 ล้านลิตรต่อปี 

                เรื่องนี้ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก หรือโออาร์ ซึ่งเป็นผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ ได้ประกาศความพร้อมสนับสนุนนโยบายกระทรวงพลังงานที่กำหนดให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 เป็นน้ำมันประเภทหลักสำหรับรถดีเซลทั่วไป

                โดยโออาร์จะขยายจุดจำหน่ายน้ำมันพีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ภายในสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น จำนวน 300 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2562 และเตรียมความพร้อมให้สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น ทุกแห่งสามารถจำหน่ายน้ำมันพีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ภายในวันที่ 1 มีนาคม 2563

                อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของน้ำมันพีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี10 ที่เผาไหม้สมบูรณ์ ลดควันดำและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ จึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

                นอกจากนี้ ยังมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลธรรมดาถึงลิตรละ 2 บาท พร้อมเติมสารเพิ่มค่าซีเทนที่ช่วยเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ และสารทำความสะอาดหัวฉีด ป้องกันการอุดตันของหัวฉีด อีกทั้งสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (JAMA) ยังรับรองคุณภาพการใช้งาน โดยผู้ใช้รถดีเซลสามารถตรวจสอบรุ่นรถที่ใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 ได้จากเว็บไซต์ของกรมธุรกิจพลังงาน

                พร้อมกันนี้ ท่าน รมว.พลังงาน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ถึงกับออกมาการันตีต่อข้อกังวลที่มีต่อเครื่องยนต์ทางค่ายรถยนต์ที่ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ต่างร่วมยืนยันว่า ดีเซล B10 สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยกับรถเครื่องยนต์ดีเซลหลายๆ รุ่น อาทิ โตโยต้า อีซูซุ นิสสัน ฟอร์ด เอ็มจี เชฟโรเลต เป็นต้น ส่วนรถรุ่นเก่าและรถค่ายยุโรปก็ยังมีน้ำมันทางเลือก B7 ไว้รองรับ พร้อมทั้งจะทำการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันตั้งแต่กระบวนการผลิต จนถึงการจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน มั่นใจได้ในคุณภาพของ B10

                ท่าน รมว.พลังงาน การันตีขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้เสียแล้ว.

บุญช่วย  ค้ายาดี

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.