ยอมหั่นจีดีพี62เหลือ2.8% โอดปัจจัยนอกกดส่งออก


เพิ่มเพื่อน    

 

 ไปไม่ถึงฝัน! "คลัง" ยอมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือ 2.8% จากเป้าหมายเดิมที่ 3% โอดปัจจัยเสี่ยงนอกประเทศกระทบส่งออกไทยสาหัสโตบักโกรก -2.5% ลุ้นใหม่ปี 2563 เศรษฐกิจโตฟื้นแตะ 3.3% ส่งออกพุ่ง 2.6%

     เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2562 ลงเหลือ 2.8% โดยมีช่วงคาดการณ์อยู่ที่ 2.6-3.0% ชะลอตัวลงจากคาดการณ์เดิมที่ 3.0% โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยนอกประเทศเป็นสำคัญ  จากการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่คาดว่าจะขยายตัวลดลงมาอยู่ที่ 3.3% จากคาดการณ์เดิมที่ 3.5% โดยเฉพาะจีน, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย และเวียดนาม และปริมาณการค้าโลกซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้ให้ขยายตัว -2.5% โดยมีช่วงคาดการณ์อยู่ที่ -2.7 ถึง -2.3% จากคาดการณ์เดิมที่  -0.9%
    "ในส่วนทิศทางเศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะขยายตัวที่ 3.1% ซึ่งดีกว่าช่วงครึ่งแรกของปี ที่ขยายตัว 2.6% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ที่รัฐบาลได้พยายามผลักดันในช่วงที่ผ่านมา อาทิ มาตรการสวัสดิการแห่งรัฐ, มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านมาตรการชิมช้อปใช้  ระยะที่ 1 และ 2, มาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพสำหรับเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง, โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปาล์มน้ำมัน, มาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์  (ธอส.), มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าจดทะเบียนการจำนองให้ผู้ซื้อที่อยู่อาศัย และมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ ที่มีส่วนสนับสนุนการใช้จ่ายของประชาชน" นายลวรณกล่าว
    นายลวรณกล่าวต่อว่า ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวในปี 2562 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย 39.8 ล้านคน ขยายตัว 4.3% ลดลงจากคาดการณ์เดิมที่ 40 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 1.98 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.6% เนื่องจากที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่ออายุมาตรการ ยกเลิกค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival : VOA) รวมทั้งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวต่างๆ การจัดอีเวนต์สำคัญ อาทิ Moto GP และ World Cannabis Expo  (งานกัญชาโลก), การเข้าสู่ช่วงฤดูการท่องเที่ยว, การฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าจะมีส่วนในการขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวในปี 2563 ด้วย โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย 41.5 ล้านคน เติบโต 4.1% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 2.09 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.3%
    สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2563 คาดว่าจีดีพีจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3.3% ขณะที่ภาคการส่งออกจะปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 2.6% การนำเข้าขยายตัว 3.4% การบริภาคภาครัฐขยายตัว 2.5% การลงทุนภาครัฐขยายตัว 6.6% การลงทุนภาคเอกชน 4.6% การบริโภคภาคเอกชนขยายตัว 3.5% ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.8% อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.9%
    "มีปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่ ภาพรวมการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก  กรณีการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) ปัญหาสงครามการค้าโลก ไปจนถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ที่คาดว่าจะมีผลอย่างมากต่อภาคการส่งออกของไทยและภาพรวมเศรษฐกิจไทย" นายลวรณกล่าว
    ผอ.สศค.กล่าวอีกว่า ในส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3/2562 พบว่ายังมีสัญญาณการชะลอตัวจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัว -0.5% ต่อปี เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ขณะที่การนำเข้าขยายตัว -6.1% ต่อปี ขณะที่ภาคการผลิตพบว่า เศรษฐกิจไทยยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากภาคการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ขยายตัวสูงสุดในรอบ 15 เดือน โดยในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทย 2.9 ล้านคน ขยายตัว 10.1% ส่งผลให้ในไตรมาส 3/2562 นักท่องเที่ยวต่างชาติขยายตัว 7.2% ต่อปี.


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11