ประมงสงขลาโอด!สหรัฐหั่นGSPกระทบแน่ ผู้ประกอบการอาจย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.62-นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมง จ.สงขลา เปิดเผยถึงผลกระทบกรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP ซึ่งอุตสาหกรรมประมงได้รับผลกระทบแน่นอน ทั้งนี้เบื้องต้นในแง่ของประมงภาพรวมจะไม่พูดว่าทำไมถึงถูกตัดสิทธิ แต่การถูกตัดสิทธินั้นย่อมเกิดผลกระทบเกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะประเด็นสำคัญคือการสูญเสียอำนาจ และความสามารถการแข่งขันตลาดโลกรวมถึงสหรัฐฯ ผลที่ตามมา คือผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ อาจมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆที่ไม่ถูกตัดสิทธิเพื่อทุกคนย่อมต้องแสวงหาต้นทุนที่ถูกลดและให้ความสนใจในขีดความสามารถที่ดีกว่า

ขณะที่อุตสาหกรรมประมงของไทยที่เป็นเหมือนต้นน้ำก็ต้องได้รับผลการย้ายฐานด้วย  สิ่งแรกที่ต้องเกิดขึ้นคือปัญหากลไกลราคาที่อาจลดลง จนทำให้ไม่สามารถต่อรองเรื่องราคาวัตถุดิบได้  ประกอบกับปัจจุบันมีสินค้าวัตถุดิบจากเพื่อนบ้านเข้ามาด้วยยิ่งทำให้กลไกราคาบิดเบี้ยวไปอีก

นายสุรเดิช บอกอีกว่า ผู้ประกอบการพยายามปรับตัวมาตลอด แต่จะต้องปรับไปทิศทางไหนต่อในระยะยาว เพราะที่ผ่านมาก็พยายามพลิกการทำงานทุกอย่างเพื่อให้ตลาดโลกยอมรับสินค้าประมงประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนกว่าที่เป็นอยู่เพื่อให้อุตสาฯประมงต้นน้ำอยู่รอดเพราะไม่เช่นนั้นโรงงานต่างๆก็ต้องลดขนาดไปเรื่อยๆและอาจต้องเลิกกิจการในที่สุด.

สุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมง จ.สงขลา 


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'