ประมงสงขลาโอด!สหรัฐหั่นGSPกระทบแน่ ผู้ประกอบการอาจย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.62-นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมง จ.สงขลา เปิดเผยถึงผลกระทบกรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP ซึ่งอุตสาหกรรมประมงได้รับผลกระทบแน่นอน ทั้งนี้เบื้องต้นในแง่ของประมงภาพรวมจะไม่พูดว่าทำไมถึงถูกตัดสิทธิ แต่การถูกตัดสิทธินั้นย่อมเกิดผลกระทบเกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะประเด็นสำคัญคือการสูญเสียอำนาจ และความสามารถการแข่งขันตลาดโลกรวมถึงสหรัฐฯ ผลที่ตามมา คือผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ อาจมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆที่ไม่ถูกตัดสิทธิเพื่อทุกคนย่อมต้องแสวงหาต้นทุนที่ถูกลดและให้ความสนใจในขีดความสามารถที่ดีกว่า

ขณะที่อุตสาหกรรมประมงของไทยที่เป็นเหมือนต้นน้ำก็ต้องได้รับผลการย้ายฐานด้วย  สิ่งแรกที่ต้องเกิดขึ้นคือปัญหากลไกลราคาที่อาจลดลง จนทำให้ไม่สามารถต่อรองเรื่องราคาวัตถุดิบได้  ประกอบกับปัจจุบันมีสินค้าวัตถุดิบจากเพื่อนบ้านเข้ามาด้วยยิ่งทำให้กลไกราคาบิดเบี้ยวไปอีก

นายสุรเดิช บอกอีกว่า ผู้ประกอบการพยายามปรับตัวมาตลอด แต่จะต้องปรับไปทิศทางไหนต่อในระยะยาว เพราะที่ผ่านมาก็พยายามพลิกการทำงานทุกอย่างเพื่อให้ตลาดโลกยอมรับสินค้าประมงประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนกว่าที่เป็นอยู่เพื่อให้อุตสาฯประมงต้นน้ำอยู่รอดเพราะไม่เช่นนั้นโรงงานต่างๆก็ต้องลดขนาดไปเรื่อยๆและอาจต้องเลิกกิจการในที่สุด.

สุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมง จ.สงขลา 


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'