'บิ๊กตู่'เอาอยู่อย่าตื่นเต้นสหรัฐตัดGSPไทย ปัญหาเขามีไว้ให้พุ่งชน


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.62-  ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมด่วนรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ต่อมาเวลา 09.45 น. ภายหลังการประชุมฯ พล.อ.ประยุทธ์​ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหา หลังสหรัฐอเมริกามีคำสั่งระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) กับสินค้าจากประเทศไทยว่า ก็ต้องหาวิธีการเจรจาพูดคุย​ เดี๋ยวเขาทำกันเอง​ อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น

จากนั้น​ ที่หน้าตึกบัญชาการ 1 นายอิทธิ​พล​ คุณปลื้ม​ รมว.วัฒนธรรม​ ได้นำคณะเข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์​ส่งเสริมเทศกาลลอยกระทง​ประจำปี​ 2562​ "ลอยกระทงวัฒนธรรม​ ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม" โดยนายกฯได้กล่าวชื่นชมถึงความพยายามของทุกฝ่ายในการสืบสานวัฒนธรรม​และคงไว้ซึ่งประเพณี​ไทย​พร้อม​กล่าวตอนหนึ่งว่า​ สิ่งดีๆในประเทศไทยมีมากมา​ย แต่ปัญหาเขามีไว้ให้แก้​ ปัญหาเขามีไว้ให้พุ่งชน​ แต่ถ้าจะไม่ให้มีปัญหาเลยก็คงไม่ใช่​ ทุกอย่าง​ถ้าเราทำงานก็ย่อมมีปัญหาทั้งสิ้น​ เราก็ต้องแก้กันไป​ อย่าไปวิตกกังวล​ เราต้องใช้สติปัญญา​ในการแก้ปัญหาทุกอย่าง​เพราะเราทำกันเองข้างเดียวคงทำไม่หมด​ เราต้องทำหลายๆข้าง​ บางครั้งจึงทำให้มีปัญหา​ ถ้าไม่ทำเลยก็คงไม่มีปัญหา​ สบายด้วย​ แต่ประเทศชาติจะไม่ได้ประโยชน์​ และทั้งหมดที่ทำก็เพื่อเยาวชน​คนรุ่นหลัง​

ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์เปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) โดยนายกฯหันมากล่าวกับสื่อทีเล่นทีจริงว่า “เก็บๆเอาแถวนี้บ้างก็ได้เฟคนิวส์ ไม่ได้ละเมิดสิทธิ์ใครหรอก เพียงแต่อย่าทำอะไรให้มันผิด” พร้อมกล่าวอีกว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จะเป็นข้อมูลที่ประชาชนส่งเข้ามาและเราจะตรวจสอบต่อ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบเปิดเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ขึ้นมา เปิดเสร็จแล้วพอเรื่องเยอะก็ปิดหนีไปเลย อย่างนี้พอรู้อยู่ เปิดประเด็นขึ้นมาแล้วหนีไป ไม่ได้ เรื่องเฟคนิวส์ต้องระวัง เพราะวันนี้กฎหมายก็มีอยู่.
 


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'