'พุทธิพงษ์'เผยจับแล้วแฮกเกอร์ปัตตานีป่วนชิมช้อปใช้2 หิ้วเข้ากรุงแถลงข่าว 15.00 น.


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.62-  นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ (ดีอี)​ กล่าวถึงกรณีแฮกเกอร์ที่เข้ามาป่วนเว็ปไซต์ของธนาคารกรุงไทย ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 2” ว่า  สามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็ติดตามตัววัยรุ่นผู้กระทำการแฮกดังกล่าวจนรู้ว่าอยู่ที่ไหน และขออนุมัติศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 28 ต.ค. และจับกุมตัวมาได้
 
“เบื้องต้นมีรายเดียว เป็นชายหนุ่มอายุราว 19 - 20 ปี ชาวปัตตานี เป็นคนมีความสามารถด้านไอที สารภาพว่าได้กระทำจริง มีการยึดอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดจำนวนมาก เครื่องมือสื่อสาร  ตอนนี้นำตัวมาที่ กทม. แล้ว เดี๋ยวจะมีการแถลงข่าวเวลา 15.00 น.วันนี้”  นายพุทธิพงษ์กล่าว
 
รมว.ดีอี กล่าวว่า ว่าจากการติดตามและจับกุมได้ในไม่กี่วันนั้น​ แสดงว่าระบบความปลอดภัยไซเบอร์ของเรายังใช้ได้  บุคลากรของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และกระทรวงดีอีมีความเข้มแข็ง  มีกระบวนการติดตามคนที่โจรกรรมข้อมูล  หรือคนที่คิดไม่ดีได้
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า นโยบายของตัวรัฐมนตรีเองเน้นการปราบ การปราม การเตือน หรือการลงโทษทางกฎหมาย นายพุทธิพงษ์กล่าวว่าต้องทำรวม ๆ กันทั้งหมดประกอบกัน เพราะเรื่องไซเบอร์มีความรวดเร็ว เราต้องเริ่มจากการปราม การเตือนก่อนที่ต้นเหตุ แต่ถ้าไปถึงปลายเหตุแล้ว เช่นมีการโจรกรรมข้อมูลที่สำคัญก็ต้องติดตามจนจับตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม​ กรณีนี้ถือว่ายังไม่ทันได้ก่อความเสียหายใดๆ​ระบบที่ทำไว้ดีมาก เพียงแต่ต้องยอมรับว่าก็เกือบเหมือนกัน  เพราะผู้แฮกมีความสามารถพอสมควร  ทำให้ระบบมันช้ามากหน่วงมาก จนประชาชนเข้าถึงได้ช้า เราได้รับแจ้งมาตั้งแต่ 09.00​ น. ของวันที่สอง ทางทีมงานสามารถดำเนินการได้ตอนบ่ายโมง  และทำให้ดำเนินการต่อเป็นปรกติได้ในเวลา 17.00 น.
 
เมื่อถามว่ามีรายงานเบื้องต้นว่าเป็นความคะนองส่วนตัวหรือมีผู้บงการเบื้องหลัง​ นายพุทธิพงษ์​ กล่าวว่า​ ยังไม่มีรายละเอียดว่าไปโยงใยกับใคร  แต่จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมช่วงบ่ายวันนี้.


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'