คู่หูคู่ฮาเล่นใหญ่!ฟ้อง'จักรทิพย์-อภิรัชต์-บุรินทร์'ผิด157 คดีถูกกระทืบไม่คืบหน้า


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

29 ต.ค.62-   ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองนักกิจกรรมทางการเมืองและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) , พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า (อดีตฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.) เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีอ้างว่าพวกโจทก์ถูกทำร้ายร่างกายหลายครั้งแต่คดีไม่มีความคืบหน้า และมีการแจ้งข้อหาโจทก์เพื่อกลั่นแกล้ง เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อปิดปาก (SLAPP)

โดย นายเอกชัย โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยเหตุผลที่ยื่นฟ้องว่า สืบเนื่องจาก พ.ศ.2561-2562 ตนและนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เคลื่อนไหวกรณีนาฬิกาหรูที่ไม่ปรากฏที่มาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และแจ้งความข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.113 ต่อ พล.อ.อภิรัชต์ จนเป็นเหตุให้เราถูกคุกคามหลายครั้ง ในส่วนของการถูกปองร้าย ตนถูกทำร้ายร่างกาย 7 ครั้ง และถูกเผารถยนต์ 2 ครั้ง ขณะที่นายโชคชัยถูกอุ้มไปที่ บก.น.4 โดยปราศจากข้อหา

“เราแจ้งความร้องทุกข์คดีเหล่านี้หลายสถานีตำรวจ แต่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายเพียง 2-3 คดี ขณะที่คดีที่เหลือยังคงปราศจากความคืบหน้า เราพยายามติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีเหล่านี้หลายครั้ง แต่ตำรวจเจ้าของคดีอ้างอยู่ในระหว่างการติดตามคนร้ายเหล่านี้ เราเชื่อมีอิทธิพลบางอย่างคอยสั่งการให้คดีเหล่านี้ไม่มีความคืบหน้า เราจึงยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ จักรทิพย์ ชัยจินดา เพื่อให้เร่งรัดคดี และร้องขอการคุ้มครอง อย่างไรก็ตาม จักรทิพย์ ชัยจินดา ไม่เคยเร่งรัดคดีเหล่านี้ หรือให้การคุ้มครองตามการร้องขอ การเพิกเฉยของเขาจึงถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” นายเอกชัย ระบุ

 นายเอกชัย เผยต่อไปว่า ในส่วนของการกลั่นแกล้ง เราแจ้งความข้อหา ม.113 ต่อ พล.อ.อภิรัชต์ แต่การแจ้งความของเราถูกแทรกแซง จนตำรวจเจ้าของคดีต้องยุติการสอบสวน ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ มอบอำนาจให้ พล.ต.บุรินทร์ แจ้งความเราในข้อหาแจ้งความเท็จ แต่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง และอัยการไม่อุทธรณ์ ส่งผลให้การกลั่นแกล้งของพวกเขาไม่เป็นผล นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ – พล.ต.บุรินทร์ ยังร่วมใส่ร้ายเราด้วยการแจ้งความเพิ่มในอีกหลายคดี แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง 1 คดี และอยู่ในระหว่างการพิจารณาถอนฟ้องอีก 1 คดี

 “การที่ อภิรัชต์ คงสมพงษ์-บุรินทร์ ทองประไพ แอบอ้างอำนาจ คสช.-กองทัพบกเพื่อแจ้งความเราเพื่อปกปิดความผิดของพวกเขาถือเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ การกระทำของ 3 คนนี้ถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 เราจึงฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเพื่อให้ศาลลงโทษ” นายเอกชัย ระบุ

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่มียื่นฟ้อง ศาลรับเอกสารคำฟ้องไว้ในสารบบคดีหมายเลขดำ อท.156/2562 เพื่อพิจารณาชั้นตรวจคำฟ้องก่อนว่าลักษณะข้อกล่าวหานั้นถูกต้องตามข้อกฎหมายแล้วหรือไม่ โดยศาลกำหนดนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องว่าจะรับคำฟ้องไว้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์หรือไม่ ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.
 


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'