คู่หูคู่ฮาเล่นใหญ่!ฟ้อง'จักรทิพย์-อภิรัชต์-บุรินทร์'ผิด157 คดีถูกกระทืบไม่คืบหน้า


   

แฟ้มภาพ

29 ต.ค.62-   ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ สองนักกิจกรรมทางการเมืองและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) , พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก และผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า (อดีตฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.) เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีอ้างว่าพวกโจทก์ถูกทำร้ายร่างกายหลายครั้งแต่คดีไม่มีความคืบหน้า และมีการแจ้งข้อหาโจทก์เพื่อกลั่นแกล้ง เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อปิดปาก (SLAPP)

โดย นายเอกชัย โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยเหตุผลที่ยื่นฟ้องว่า สืบเนื่องจาก พ.ศ.2561-2562 ตนและนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เคลื่อนไหวกรณีนาฬิกาหรูที่ไม่ปรากฏที่มาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และแจ้งความข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.113 ต่อ พล.อ.อภิรัชต์ จนเป็นเหตุให้เราถูกคุกคามหลายครั้ง ในส่วนของการถูกปองร้าย ตนถูกทำร้ายร่างกาย 7 ครั้ง และถูกเผารถยนต์ 2 ครั้ง ขณะที่นายโชคชัยถูกอุ้มไปที่ บก.น.4 โดยปราศจากข้อหา

“เราแจ้งความร้องทุกข์คดีเหล่านี้หลายสถานีตำรวจ แต่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายเพียง 2-3 คดี ขณะที่คดีที่เหลือยังคงปราศจากความคืบหน้า เราพยายามติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีเหล่านี้หลายครั้ง แต่ตำรวจเจ้าของคดีอ้างอยู่ในระหว่างการติดตามคนร้ายเหล่านี้ เราเชื่อมีอิทธิพลบางอย่างคอยสั่งการให้คดีเหล่านี้ไม่มีความคืบหน้า เราจึงยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ จักรทิพย์ ชัยจินดา เพื่อให้เร่งรัดคดี และร้องขอการคุ้มครอง อย่างไรก็ตาม จักรทิพย์ ชัยจินดา ไม่เคยเร่งรัดคดีเหล่านี้ หรือให้การคุ้มครองตามการร้องขอ การเพิกเฉยของเขาจึงถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” นายเอกชัย ระบุ

 นายเอกชัย เผยต่อไปว่า ในส่วนของการกลั่นแกล้ง เราแจ้งความข้อหา ม.113 ต่อ พล.อ.อภิรัชต์ แต่การแจ้งความของเราถูกแทรกแซง จนตำรวจเจ้าของคดีต้องยุติการสอบสวน ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ มอบอำนาจให้ พล.ต.บุรินทร์ แจ้งความเราในข้อหาแจ้งความเท็จ แต่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง และอัยการไม่อุทธรณ์ ส่งผลให้การกลั่นแกล้งของพวกเขาไม่เป็นผล นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ – พล.ต.บุรินทร์ ยังร่วมใส่ร้ายเราด้วยการแจ้งความเพิ่มในอีกหลายคดี แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง 1 คดี และอยู่ในระหว่างการพิจารณาถอนฟ้องอีก 1 คดี

 “การที่ อภิรัชต์ คงสมพงษ์-บุรินทร์ ทองประไพ แอบอ้างอำนาจ คสช.-กองทัพบกเพื่อแจ้งความเราเพื่อปกปิดความผิดของพวกเขาถือเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ การกระทำของ 3 คนนี้ถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 เราจึงฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเพื่อให้ศาลลงโทษ” นายเอกชัย ระบุ

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่มียื่นฟ้อง ศาลรับเอกสารคำฟ้องไว้ในสารบบคดีหมายเลขดำ อท.156/2562 เพื่อพิจารณาชั้นตรวจคำฟ้องก่อนว่าลักษณะข้อกล่าวหานั้นถูกต้องตามข้อกฎหมายแล้วหรือไม่ โดยศาลกำหนดนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องว่าจะรับคำฟ้องไว้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์หรือไม่ ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.
 


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"