'เนติบริกร'ชี้กมธ.ปปช.เรียกนายกฯแจงน่าสงสัย เตือนต้องมีสติ!


เพิ่มเพื่อน    

30 ต.ค. 62 –  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีจะต้องไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ ว่า มีคำตอบ แต่ตนไม่อยากตอบในขณะนี้ เพราะอยู่ระหว่างขั้นตอนที่สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ขอความชัดเจนจาก กมธ.ว่าจะเอาอย่างไร จะเอาอะไรกันแน่ เมื่อชัดเจนแล้วถึงให้นายกฯ ตัดสินใจอีกครั้ง เพราะหนังสือที่ กมธ.มีมามีความไม่ชัดเจนบางอย่าง
                
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ และการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อยู่ในอำนาจของ กมธ.ชุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องถามทาง กมธ.เอง หรือสภาฯ มากกว่า เพราะเหตุนี้รัฐบาลจึงสอบถามไปว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่บอกอำนาจหน้าที่ของ กมธ.แต่ละคณะ กมธ.ชุดนี้มีหน้าที่สอบถามเรื่องดังกล่าวหรือไม่
                
เมื่อถามว่า การที่รัฐบาลทำหนังสือไปเช่นนี้ เพราะคิดว่าไม่เข้าข่ายที่จะเรียกได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใครมองก็น่าสงสัยอยู่ แต่ถ้าเขายืนยันกลับมาอย่างไรจะได้พิจารณาอีกที และผมยังไม่ขอตอบถึง พ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพราะยังไม่ถึงขั้นนั้น”  อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องของ สลน. และคำตอบจาก กมธ.จะนำมาพิจารณาว่าจะไปหรือไม่ไป เป็นอย่างที่ประธานสภาฯ แนะนำ หลักคือ ให้ความร่วมมือ แต่การจะร่วมมือต้องเป็นอำนาจหน้าที่ ความสะดวก และความเหมาะสม นำมาประกอบแล้วค่อยว่ากันไป

ส่วนกรณีที่มีหนังสือสอบถาม ถือว่ารัฐบาลให้ความร่วมมือแล้วใช่หรือไม่นั้น  รองนายกฯ กล่าวว่า เข้าสู่เขตของการให้ความร่วมมือ แต่ยังไม่ เพราะสิ่งที่ กมธ.ต้องการคือ ให้ไปชี้แจง เมื่อยังไม่ได้ไปชี้แจงก็ยังไม่ได้ให้ความร่วมมือ  
               
นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการที่ประธานสภาฯ ระบุว่า กมธ.ไม่ควรเรียกใครมาสะเปะสะปะว่า ทุกอย่างที่พูด หรือจะทำ จะคิด ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ ทุกเรื่องในทุกอิริยาบถ คือ ต้องมีสติ.


เมื่อวาน เปิดเฟซ....... เห็นภาพที่คุณ Aks Imaginate โพสต์ไว้ ชอบใจมาก เป็นภาพหนังสือพิมพ์ตั้งๆ จำนวนมาก ไม่ได้แกะเชือกมัด โรงพิมพ์ส่งมาสภาพไหน ก็ยังคงอยู่ในสภาพนั้น ไม่ได้ขายเลย

ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'