'ยุทธพงศ์'ขวาง'บิ๊กป๊อก'ต่อสัมปทานBTS40ปี ขู่ซักฟอก-ร้องปปช.


เพิ่มเพื่อน    

30 ต.ค. 62 –  ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญการต่อขยายสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้าบีทีเอส สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เตรียมนำเรื่องการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสออกไปอีก 40 ปี เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่า กรณีดังกล่าว กมธ. ซึ่งมีทั้ง ส.ส.รัฐบาล และส.ส.ฝ่ายค้านได้ทำการศึกษา และมีข้อสรุปเสนอแนะไปถึงรัฐบาลแล้วว่า สัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส ยังเหลืออีก 10 ปี จึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ 

นอกจากนี้ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ หมอชิต-คูคต และสายสีเขียวใต้ แบริ่ง-บางปู ซึ่งกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ว่าจ้างให้บีทีเอสเดินรถไปแล้วซึ่งเป็นสัญญาจ้าง ไม่ใช้สัมปทาน จะหยุดเมื่อไหร่ก็ได้ และหากรอสัมปทานหมดลงในปี 2572 และเปิดประมูลใหม่ทั้งสาย จะทำให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม ประชาชนได้ค่าโดยสารที่ถูกลง และรถไฟฟ้าจะเป็นระบบเดียวกัน

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า การอ้างเรื่องหนี้ค่าก่อสร้างงานโยธารถไฟฟ้ามาเป็นเหตุให้บีทีเอสรับหนี้แทน เพื่อแลกกับการต่อสัมปทานถือว่าไม่มีเหตุผล เพราะ กทม.และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ก็คือรัฐ เรื่องหนี้ระหว่างกทม.และ รฟม. สามารถให้กระทรวงคลังไปจัดการกันเองในรัฐบาลได้

“หากมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจจริง ผมจะนำข้อมูลไปยื่นให้กับพรรคเพื่อไทย เพื่อยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมทั้งจะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) ให้สอบสวนพล.อ.อนุพงษ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และคณะรัฐมนตรีทั้งคณะต่อไป” นายยุทธพงศ์ ระบุ.


เห็นเขาล่ารายชื่อ....... คัดค้าน "ยุบอนาคตใหม่" กันครึกโครมตามโซเชียลมีเดีย ผมก็พลอยคึกตามไปด้วย

จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'
ได้อะไร 'ในเสีย' ที่โคราช?