เดือดแล้ว!'ดีเอสไอ'งัดข้อ'อัยการ'ปมฟ้อง-ไม่ฟ้องคดี'อนันต์'พันฟอกเงินซื้อขายที่ดินธรรมกาย


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

31 ต.ค 62 - แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ  (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า สำนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษได้มีความเห็นไม่ฟ้องนายอนันต์ อัศวโภคิน ผู้ต้องหาของดีเอสไอ ในคดีสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกฉ้อโกงสหกรณ์เครดิตยูเนียน คลองจั่น โดยความเห็นพร้อมสำนวนคดีได้ถูกส่งมายังสำนักงานอธิบดีดีเอสไอ และขณะนี้ได้ส่งต่อไปให้กองความเห็นแย้งตรวจสอบแล้ว

"เบื้องต้นอัยการฝ่ายคดีพิเศษอ้างว่านายอนันต์ไม่มีเจตนาฟอกเงิน จึงมีความเห็นแย้งกับดีเอสไอ สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ขณะที่ดีเอสไอกำลังเร่งตรวจสอบเพื่อทำความเห็นแย้ง เนื่องจากพฤติการณ์ในการซื้อขายที่ดินดังกล่าวนั้น เป็นการถือครองที่ดินแทนพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เมื่อขายที่ดินได้แล้วนายอนันต์ก็ไม่ได้โอนเงินจากการขายที่ดินเต็มจำนวนไปให้พระธัมมชโย แต่หักเงินส่วนหนึ่งเก็บไว้เอง ทั้งนี้กองความเห็นแย้งพิจารณาเสร็จ จะเสนอไปยังพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้พิจารณา หากไม่มีความเห็นแย้งคดีก็จะยุติลงด้วยการสั่งไม่ฟ้องในชั้นอัยการ แต่หากอธิบดีดีเอสไอมีความเห็นแย้ง ยืนยันว่าสมควรสั่งฟ้องนายอนันต์ สำนวนจะถูกส่งไปให้อัยการสูงสุดพิจารณาชี้ขาด โดยผลการพิจารณาของอัยการสูงสุดจะเป็นที่สุดเด็ดขาด"แหล่งข่าวระบุ

สำหรับคดีดังกล่าวเป็นผลมาจากดีเอสไอขยายผลการสอบสวน คดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับพวก ร่วมฉ้อโกงเงินสหกรณ์ฯนับหมื่นล้านบาท โดยปรากฏเส้นทางการเงินว่า นายศุภชัยนำเงินบางส่วนไปซื้อที่ดินเนื้อที่ 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวาที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ใกล้วัดพระธรรมกาย ก่อนขายให้ต่อนายอนันต์ในราคา 93 ล้านบาท ทั้งที่ที่ดินมีราคาประเมินถึง  281 ล้านบาท จากนั้นนายอนันต์นำไปขายต่อให้บุคคลอื่นราคา 492 ล้านบาท ต่อมานำเงิน 303 ล้านบาทบริจาคให้มูลนิธิคุณยายจันทร์ ขนนกยูง ที่มีพระธัมมชโยเป็นองค์อุปถัมภ์ และก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆรวมถึงอาคารบุญรักษาฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน 


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"