วธ.ชวนลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย วอนเด็กรุ่นใหม่รักษาประเพณี


เพิ่มเพื่อน    

 

 

     วันนี้ที่กระทรวงวัฒนธรรม  กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม  ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมเจ้าท่า สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (กทม.) กรมการปกครอง กรมประชาสัมพันธ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  จังหวัดบุรีรัมย์ จ.สุโขทัย  และสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวแนวทางการจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี พ.ศ. 2562

     นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่สำคัญของคนไทย ที่แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะน้ำที่ใช้ในการดำรงชีวิต ถือเป็นประเพณีที่สะท้อนถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิต และวัฒนธรรมไทยอันงดงาม ปี พ.ศ. 2562 นี้ วธ. ได้บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ จัดประเพณีลอยกระทง ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรม ไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” โดยขอความร่วมมือทุกภาคส่วนใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม สนุกสนานอย่างสร้างสรรค์ มีน้ำใจไมตรีไม่ทำผิดศีลธรรม งดเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเพลิงไหม้

                นายปรเมศวร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนกลาง วธ. ได้กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง ระหว่าง วันที่ 4–8 พ.ย. 2562 ณ ตลาดนัดวัฒนธรรม บริเวณลานจอดรถแยกเทียมร่วมมิตร ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กทม. เพื่อนำร่องการสืบสานประเพณีอันดีงาม มีการสาธิตและการแสดงทางวัฒนธรรม ได้แก่ การทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ กระทงสาย (เทียนหอม) โคมแขวนล้านนา พวงมะโหตร พวงมาลัยมะกรูด และการสาธิตสิ่งประดิษฐ์รักษ์โลก ช่วยลดขยะ (DIY) สำหรับในส่วนภูมิภาคได้ร่วมกับจังหวัดต่าง ๆ จัดงานประเพณีลอยกระทง อาทิ งานสืบสานประเพณีลอยกระทง “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นการสร้างแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ ,งานประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” จังหวัดร้อยเอ็ด ถือเป็นการลอยกระทงข้าวหอมมะลิหนึ่งเดียวของไทย  และงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย เป็นต้น

               " ลอยกระทงปีนี้ขอให้ประชาชนร่วมสืบสานวัฒนธรรมและรักษาประเพณี และงดใช้โฟม  ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ และร่วมลอยกระทงอย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์   สวมเครื่องแต่งกายรัดกุม ไม่ใส่ชุดล่อแหลม  ฝากถึงคนรุ่นใหม่ช่วยรักษาวัฒนธรรมที่ดีงาม  " นายปรเมศวร์ กล่าว  

 

   

เยี่ยมชมการจัดแสดงกระทงข้าวหอมมะลิ เอกลักษณ์งานประเพณี"สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" ร้อยเอ็ด

 

               ด้าน พล.ต.ต.สุรชาติ จึงดำรงกิจ ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อยในงานประเพณีลอยกระทง โดยสั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยจัดทำแผนปฏิบัติการักษาความสงบเรียบร้อยและจัดการจราจร ภายใต้  6 มาตรการ คือ 1.ป้องกันอาชญากรรมและอุบัติภัยทางน้ำ โดยเฉพาะเพิ่มความเข้มข้นออกตรวจในพื้นที่ที่มีการจัดงานลอยกระทงขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตลอดจนจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานส่วนหน้าเพื่อดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มสายตรวจและตำรวจนอกเครื่องแบบ  2.มาตรการป้องกันอันตรายจากพลุ ตรวจสถานที่ผลิต เก็บจำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง หากพบการผลิตที่ผิดกฎหมายให้จับกุม และเสนอเพิกถอนโบอนุญาต ซึ่งการจุดพลุหรือปล่อยโคมลอยจะต้องได้รับอนุญาตก่อน รวมทั้งร่วมกับเจ้าพนักงานท้องถิ่นท้องที่ ออกคำสั่งประกาศพื้นที่ที่ไม่สมควรเล่นดอกไม้เพลิง 3.มาตรการป้องกันอาชญากรรม ให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วประเทศ ระหว่างวันที่  6 - 10 พ.ย.  เป็นเวลา  5 วัน ก่อนงานลอยกระทง รวมทั้งกวดขันสถานบันเทิงให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยไม่ให้มีการลักลอบใช้ยาเสพติดในสถานบันเทิงอย่างเด็ดขาด 4. มาตรการกวดขันจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ประสงค์ต่อทรัพย์ กรีดกระเป๋าหรือล้วงกระเป๋า  รวมทั้งให้กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้มงวด กวดขัน ปราบปรามยาเสพติด 5.มาตราการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร 6.ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนทราบถึง เส้นทางการจราจร ไม่ดื่มสุราขณะขับขี่ยานพาหนะ

                ด้าน นายชาญณรงค์ ลักษณียนาวิน ประธานสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันที่ 11 พ.ย.นี้ กรุงเทพมหานครจะจัดงานลอยกระทงที่เชิงสะพานพระราม 8 มีการแสดง แสง สี เสียง เวลา 17.00 - 22.00 น. ขณะที่คลองโอ่งอ่าง ซึ่งมีการปรับภูมิทัศน์คืนคูคลองให้กลับมาสวยงาม จะจัดเทศกาลลอยกระทงตั้งแต่วันที่  8 - 11 พ.ย. 17.00-21.00 น. นอกจากนี้ จะเปิดพื้นที่สวนสาธารณะ 30 แห่ง ให้ประชาชนลอยกระทง ตั้งแต่เวลา 05.00 -24.00 น. โดยทุกพื้นที่จัดงานรณรงค์ งดใช้โฟมลอยกระทง

 

 

 


มีคนถาม........ กับเรื่องเหลวไหลไร้สาระ, นินทาว่าร้ายต่อกัน ทำไมสื่อจึงชอบนำเสนอ? ไม่เสนอเฉยๆ บางที ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เอาความทางนี้ ไปบอกทางโน้น "เสี้ยมให้ชนกัน" แล้วเก็บกากอารมณ์แต่ละฝ่ายปั่นเป็นข่าวขายความมันทางสะใจ

ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด