'บักเต้น'ตีกิน!เสนอฆ่าม.44ก่อนแก้รธน. ถ้าปชป.ไม่ทำถือว่าเป็นเด็กในโอวาทคสช.


เพิ่มเพื่อน    

5 พ.ย.62- นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำนปช. โพสต์เฟซบุ๊คว่า ก่อนจะถึงญัตติขอให้สภาตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีวาระที่ต้องพิจารณาญัตติขอให้สภาตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 ในฐานะประชาชน ผมขอเรียกร้องให้สภาเห็นชอบญัตตินี้ เพราะตลอดช่วงเวลาของการใช้มาตรา 44 นอกจากขัดหลักนิติธรรมแล้วยังส่งผลกระทบทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม โดยปราศจากความรับผิดชอบของบุคคลหรือองค์กรใด สภาผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งจึงต้องแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน ด้วยมติเอกฉันท์ให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ เพราะหากไม่เห็นชอบเท่ากับยอมรับอำนาจนอกระบบ และจำนนต่อวงจรอุบาทว์ทางการเมืองที่เป็นเชื้อร้ายเกาะกินพัฒนาการของสังคมไทย

เชื่อว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะสนับสนุนญัตตินี้ ส่วนฝ่ายรัฐบาลสำคัญที่สุดคือพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ควรพิสูจน์ความจริงใจกับประชาชน ถ้าเห็นชอบเรื่องแก้รัฐธรรมนูญก็ไม่มีเหตุผลจะปฏิเสธญัตติศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 เพราะสาระจากการศึกษาจะเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป ไม่เช่นนั้นอาจถูกมองได้ว่า ท่าทีตอบรับแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเพียงฉากเข้าพระเข้านางที่ทั้ง2 พรรคสวมบทบาทร่วมกัน พลังประชารัฐได้เรื่องทำตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ประชาธิปัตย์ได้เรื่องเดินตามเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล ส่วนประชาชนไม่ได้อะไร เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้าพลังประชารัฐยังเพิกเฉยประชาธิปัตย์ชิงธงนำก่อนได้ ประกาศให้ชัดว่าจะสนับสนุนญัตตินี้ ยืนยันหลักการประชาธิปไตย ปฏิเสธการใช้อำนาจเผด็จการ ยกเว้นจะสมประโยชน์หรือเป็นเด็กดีในโอวาทของคสช.เท่านั้น.

 


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"