'บิ๊กป๊อก'เผยต่อสัมปทานBTSยังไม่ชงครม. ยันปชช.ต้องได้ประโยชน์สูงสุด


เพิ่มเพื่อน    

6 พ.ย. 62 -  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) มีมติขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไป 30 ปี แล้วนั้นว่า  เรื่องดังกล่าวยังไม่เข้า ครม. ในวันนี้ เพราะครม. เศรษฐกิจรับทราบแต่อาจจะต้องไปดูเรื่องราวรายละเอียดอีกจำนวนมาก คงจะต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง และยังไม่สามารถจะกำหนดได้ว่าจะเข้าที่ประชุม ครม. เมื่อไหร่ เพราะหน่วยงานต่างๆ ต้องไปดูรายละเอียดอีกเยอะ สรุปแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กรรมการสรุปขึ้นมาให้ ครม. เศรษฐกิจรับทราบ แต่มีข้อคิดเห็นของหน่วยงานต่างๆ จำนวนมาก จึงต้องนำมาพิจารณา และต้องรับฟังความคิดเห็นของกระทรวงต่างๆ ก่อนนำเข้าครม. 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะไม่กระทบกับการก่อสร้าง การเดินรถ ที่มีสัญญาเดินรถอยู่ เพียงแต่ปัญหาสำคัญคือ เมื่อกรุงเทพมหานคร (กทม.) รับงานระบบโครงสร้างจะทำอย่างไรกับหนี้ที่จะตามมา และการจะทำให้รถเดินได้ต้องมีการวางระบบที่ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย  กทม. จะบริหารหนี้อย่างอย่างไร มีหนทางไหนทำได้บ้าง จะให้ใครมาดำเนินการรัฐบาลจะไปรับหนี้ตรงนี้ได้หรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องไปพิจารณาตามที่หน่วยงานเสนอความคิดเห็นและสอบถามมา และภายใต้หนทางนั้นประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่อย่างไร ทั้งความสะดวกสบายของประชาชนและราคา 

“ตอนนี้ประชาชนเสียค่าแลกเข้า 2 ทาง ซึ่งกรรมการต้องการให้ประชาชนเสียค่าแลกเข้าเพียงครั้งเดียว และเสียรายสถานีให้ถูกที่สุด รวมถึงรัฐได้ประโยชน์อย่างไร เมื่อสรุปทั้งหมดแล้วหนี้เป็นเท่าไหร่ จะบริหารอย่างไร จะร่วมทุนกันอย่างไรก็ต้องไปดูรายละเอียด และต้องชี้แจงสังคมได้ ซึ่งเราอยากให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งความสะดวก ราคาที่ถูก ทั้งนี้ภาคประชาชนที่เข้ามามีส่วนร่วมก็ต้องอยู่ได้เหมือนภาคธุรกิจทั่วไปที่เขาได้กัน ว่าได้กันกี่เปอร์เซ็นต์จะมาได้เกินกว่านั้นไม่ได้ สรุปก็คือเอกชนได้ในสิ่งที่ควรได้และประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด” รมว.มหาดไทย ระบุ.


ก็ไม่ได้คิดจะพูดอะไรเกี่ยวกับโฆษกคนสวยพรรคเพื่อไทย "คุณอรุณี กาสยานนท์" หรอกนะ แต่เห็นแถลงแต่ละเรื่องแล้ว สงสาร! สงสารคนฟังน่ะ

ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?