หัวหน้า-เลขาฯพรรคร่วมจ่อถก 'บิ๊กตู่' ตั้งกมธ.แก้รธน.


   

9 พ.ย 62 - ที่ไบเทค บางนา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคล เข้าไปทำหน้าที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคพปชร.ว่า ในส่วนของพรรคอยู่ระหว่างการติดต่อทาบทามบุคคลที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มาร่วมงาน ซึ่งมีทั้งคนในและนอกพรรค ส่วนตัวบุคคลที่จะเสนอเป็นประธานกมธ.นั้น มีชื่อคนในพรรค เช่น นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง รวมทั้งบุคคลภายนอกที่ทาบทามไว้ หากได้ความชัดเจนจากบุคคลที่มีทาบทาบแล้ว พรรคพปชร.จะประชุมสรุปให้ชัดเจนว่าจะส่งใคร คาดว่าในช่วงสัปดาห์หน้าคงจะได้ความชัดเจน

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้มีการประสานงานเพื่อพูดคุยเรื่องการจัดตั้งกมธ.ดังกล่าวระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รองนายกรัฐมนตรี กับหัวหน้าและเลขาฯพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ โดยจะดูช่วงเวลาที่เหมาะสมว่าจะเป็นวันใด เบื้องต้นอาจใช้ช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการในต้นสัปดาห์หน้า เพราะหัวหน้าและเลขาฯพรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่อยู่ในคณะรัฐมนตรีแล้ว หรืออาจจะหลังจากนั้น รอสรุปให้ชัดเจนก่อนว่าจะเป็นในวันใด เพื่อให้การพูดคุยและการตัดสินใจเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

“คนที่มาเป็นประธาน ต้องควบคุมการประชุมและรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างของแต่ละพรรคได้ และคนนอกที่ทาบทามส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ พูดคุยกับส.ส.ได้ มีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นคนกลาง ซึ่งถือว่าเหมาะสม”นายพุทธิพงษ์ กล่าว


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"