อิหร่านพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ คาดปริมาณ 53,000 ล้านบาร์เรล


   

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่านประกาศข่าวการค้นพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ของประเทศ คาดมีน้ำมันดิบ 5.3 หมื่นล้านบาร์เรล เพิ่มปริมาณน้ำมับดิบสำรองมากกว่า 1 ใน 3 จากที่มีอยู่ราว 1.57 แสนล้านบาร์เรล

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี กล่าวปราศรัยต่อฝูงชนในเมืองยาซิดเมื่อวันอาทิตย์ / Iranian Presidency / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 กล่าวว่า ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ประกาศข่าวนี้ระหว่างกล่าวปราศรัยที่เมืองยาซิดวันเดียวกันนี้ ว่าบ่อน้ำมันแห่งใหม่ที่เพิ่งค้นพบนี้มีขนาดกว้างใหญ่ราว 2,400 ตารางกิโลเมตร มีความลึก 80 เมตร กินพื้นที่เกือบ 200 กิโลเมตรจากชายแดนอิรักในจังหวัดคูเซสถานทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจนถึงเมืองโอมิดิเยห์

    ปริมาณน้ำมันดิบที่พบใหม่นี้คาดว่ามี 53,000 ล้านบาร์เรล ซึ่งจะเพิ่มปริมาณน้ำมันดิบสำรองของอิหร่านราว 34% จากที่ประเมินว่ามีประมาณ 155,600 ล้านบาร์เรล

    "นี่คือของขวัญชิ้นเล็กๆ จากรัฐบาลที่มอบให้แก่ประชาชนอิหร่าน" โรฮานีกล่าว

    อิหร่านเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งขององค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) โดยมีปริมาณน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และมีปริมาณก๊าซสำรองมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

    นับแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 รัฐบาลสหรัฐก็รื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านโดยฝ่ายเดียวและจำกัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

    โรฮานีกล่าวว่า รายได้จากการขายน้ำมันของอิหร่านจะเพิ่มขึ้น 32,000 ล้านดอลลาร์ หากอัตราการสูบน้ำมันจากแหล่งนี้เพิ่มขึ้นแค่ 1%

    "ผมกำลังบอกต่อทำเนียบขาวว่า ในช่วงยามที่คุณคว่ำบาตรการขายน้ำมันอิหร่าน คนงานและวิศวกรของประเทศนี้สามารถค้นพบน้ำมัน 53,000 ล้านบาร์เรล" สำนักข่าวฟาร์ส กึ่งทางการอิหร่าน อ้างคำกล่าวของโรฮานี

    รายงานของเอพีกล่าวว่า บ่อน้ำมันแห่งใหม่นี้จะเป็นบ่อน้ำมันขนาดใหญ่อันดับ 2 ของอิหร่าน รองจากบ่อน้ำมันที่อาห์วาซ ซึ่งมีน้ำมันดิบ 65,000 ล้านบาร์เรล.


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'