'วิษณุ'ตอกส.ส.กันท่าส.ว. ทั้งที่ตัวเองก็มีส่วนได้ส่วนเสียจากการแก้รธน.


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ย.62-  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวร่วมประชุมกับรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เกี่ยวกับการตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อวันพุธที่ 6 พ.ย. ว่า ไม่เคยประชุมอย่างเป็นทางการ เพียงแต่คุยกันเล่นๆ ระหว่างนั่งรับประทานข้าว ไม่เคยนำไปสู่ข้อสรุปอะไร แต่มีการเอ่ยถึงคนจะไปเป็น กมธ.ประมาณ 10 คน จากนั้นให้วิปรัฐบาลไปหารือ ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันเดียวกัน​(12​ พ.ย.)​ จะหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาหารือหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสข่าวที่ออกมาดังกล่าว แสดงว่าถูกแอบอ้างชื่อใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ได้คุยกันจริง ไม่ใช่การหารือ มีการเอ่ยถึงคนนั้นคนนี้ ควรจะมีคนนอกหรือควรจะมี ส.ว.ด้วยหรือไม่ ซึ่งตนให้ข้อสังเกตว่า ควรให้มี ส.ว.เข้ามาด้วย เพราะถ้าไม่มีจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ง่าย ส่วนจะเป็นใครก็สุดแท้แต่ ทางที่ดีไปถามวิปวุฒิสภา ให้เขาเป็นคนส่งรายชื่อมา ส่วนที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. ระบุว่า ส.ว.ไม่ควรเข้าร่วม เพราะเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ก็แล้วแต่ เราคุยกันเช่นนั้น พล.อ.สมเจตน์จะว่าอย่างไรเป็นเรื่องของเขา

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.สมเจตน์ให้ความเห็นเช่นนี้ แสดงว่า ส.ว.ไม่อยากเข้าร่วมใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีคนที่อยากจะมา ตนไปร่วมงานแต่งงาน ก็มีคนเข้ามาบอกหลายคนว่าอยากจะมาเป็น กมธ. 

ถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลายพรรคการเมืองอยากจะแก้อำนาจ ส.ว. ถ้าเข้ามาจะถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ นายวิษณุ ย้อนถามกลับว่า แล้ว ส.ส.มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ มันก็มีด้วยกันทั้งประเทศ รัฐธรรมนูญเป็นของประเทศ จึงไม่เกี่ยวกับส่วนได้ส่วนเสีย เพราะมีด้วยกันทั้งหมด หากไม่อยากให้ใครมีส่วนได้ส่วนเสีย กมธ.ก็ต้องเป็นกลางไม่สังกัดพรรคการเมืองอะไร แต่นี่อุตส่าห์มาแบ่งโควต้ากัน จึงไม่ต้องมาพูดเรื่องส่วนได้ส่วนเสีย.


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'