‘ชัยวัฒน์’ออกสื่อท้าชน ชี้มีขบวนการกลั่นแกล้ง


เพิ่มเพื่อน    

 "อธิบดีดีเอสไอ" มั่นใจสรุปสำนวนสั่งฟ้อง "ชัยวัฒน์" กับพวกอุ้มฆ่าบิลลี่ทันตามกำหนด "อดีต หน.อุทยานฯแก่งกระจาน" ยันมีขบวนการกลั่นแกล้ง ชี้ทำคดีใหญ่เยอะจนไปเหยียบเท้าใคร เตรียมนำลูกน้องอีก 3 รายไปสาบานยืนยันความบริสุทธิ์

    เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่ง-บางกลอย หลังแจ้งข้อกล่าวหานายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) พร้อมพวกรวม 4 ราย ว่าพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมสรุปสำสวนสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์กับพวกตามขั้นตอน คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ยังพอมีเวลา ก็จะทยอยเก็บหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่อยากให้มีช่องว่างช่องโหว่แต่อย่างใด
    พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า ในส่วนที่ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ กังวลใจที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 รายถูกปล่อยตัวชั่วคราวเกรงไม่ปลอดภัยนั้น สามารถยื่นคำร้องต่อศาลขอให้พิจารณาการถอนประกันตัวได้ เนื่องจากเงื่อนไขในการให้ประกันตัว ผู้ต้องหาจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานหรือข่มขู่พยาน ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ปกติในทุกคดี
    ถามว่านายชัยวัฒน์ตั้งข้อสังเกตถึงระยะเวลาในการดำเนินคคีประมาณ 6 เดือน ซึ่งดูเหมือนเร่งรัดมากเกินไป พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า ตนไม่อยากจะไปโต้แย้งอะไรกับผู้ต้องหา ดีเอสไอมีหน้าที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ก็ทำตามขั้นตอน ไม่ได้เร่งรัดเร่งรีบ ดีเอสไอมีกรอบระยะเวลาในการทำคดีทุกอย่าง ว่ากันตามพยานหลักฐาน 
    "นายชัยวัฒน์จะพูดจะให้สัมภาษณ์อะไรก็กระทำได้ เป็นสิทธิของนายชัยวัฒน์ ยิ่งพูดยิ่งดี ดีเอสไอก็เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ออกหมายบุคคลใดเพิ่มเติม รวมทั้งยังต้องตรวจสอบพยานหลักฐานบางส่วนในการตรวจค้นบ้านไร่ชัยราชพฤกษ์เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมาด้วย" อธิบดีดีเอสไอกล่าว
    มีรายงานว่า กรมป่าไม้ได้ส่งผลการตรวจสอบเบื้องต้นกรณีการครอบครองที่ดินไร่ชัยราชพฤกษ์ จ.เพชรบุรี จำนวน 73 ไร่ ของครอบครัวนายชัยวัฒน์ ให้ดีเอสไอและ ป.ป.ท.ตรวจสอบเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้กรมป่าไม้ตรวจสอบพบที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนฯ มีนายไพโรจน์ ลิ้มลิขิตอักษร พี่ชายนายชัยวัฒน์ เป็นผู้ถือหนังสือรับรองสิทธิทำกิน หรือ สทก.1 ก ซึ่งตามกฎหมายจะถือครองได้ไม่เกินครอบครัวละ 20 ไร่ ห้ามบุกรุกแผ้วถางป่าเพิ่มเติม และห้ามซื้อขายให้กับบุคคลอื่น ซึ่งหากตรวจสอบพบการครอบครองไม่เป็นไปตามข้อกำหนดจะถูกเพิกถอนสิทธิทำกินและเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ
    ขณะที่นายชัยวัฒน์ได้ออกรายการโหนกระแส ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ยืนยันตอนหนึ่งว่า นายบิลลี่เป็นตัวละครตัวหนึ่งที่มีคนสร้างขึ้นมา เพราะผ่านไป 5 ปี ดีเอสไอไปเจอถังอยู่ใต้น้ำ แถวสะพานแขวน เขาบอกว่าเจอเศษซากกระดูกพิสูจน์ดีเอ็นเอเป็นบิลลี่ ลักษณะที่เห็นต้องมองเลยว่ามันต้องมีคนชี้ 
    "ต้องคิดถึงความเป็นจริง 5 ปีมีการเผามีการทิ้ง ในช่วง 5 ปี วันที่เกิดเหตุ ผมถูกย้ายออกนอกพื้นที่นะ แล้วถูกสอบสวน ถูกฟ้องศาล ในช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ 2 3 4 ไม่มีใครรู้เลยเหรอ ว่ามีการเผา มีการทำลาย แล้วอยู่มา 5 ปีก็ไม่มีใครรู้นะ มาเจอถังเจอกระดูก ผมให้คนที่บอกว่าเจอตรงนี้ มาชี้เลยว่าใครเป็นคนฆ่า ใครคนทิ้ง ใครคนทำ ถ้าชี้มาที่ผม ผมยอมติดคุกเลย” นายชัยวัฒน์กล่าว
    พิธีกรถามว่า หัวหน้าพูดว่าถูกกระบวนการหนึ่งกลั่นแกล้ง กระบวนการไหน นายชัยวัฒน์กล่าวว่า วันนี้ตนทำหน้าที่ปกป้องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตนจับกุมคดีใหญ่ๆ เยอะแยะ เรื่องนี้สำคัญที่สุดคือการไปเหยียบเท้าใคร มันชัดอยู่แล้ว
    มีรายงานว่า ในวันที่ 16 พ.ย. นายชัยวัฒน์พร้อมผู้ต้องหาทั้งหมดจะเดินทางไปสาบานที่สะพานแขวนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองด้วย.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'