ต้องมีบทลงโทษ!ผู้ว่านครฯรอเอกสารป.ป.ช.ก่อนเอาผิดรองนายกเทศ-ผู้ใหญ่บ้านรับสินบนสร้างโรงไฟฟ้าขนอม


   

 

15พ.ย.62-จากกรณีที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)มีมติชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐ 4 ราย กรณีร่วมกันเรียกรับเงินจำนวน 20 ล้านบาท จากบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่รับว่าจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อแลกกับการอนุญาตให้ใช้ท่าเทียบเรือชั่วคราวบริเวณโรงไฟฟ้า ตลอดจนให้เรือลำเลียงเข้าเทียบท่าเพื่อขนถ่ายชิ้นส่วนของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยไม่ชอบ
นายศิริพัฒ  พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดในการเรียกรับสินบนข้ามชาติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม ว่า มีผู้ที่อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะต้องดำเนินการจำนวน 2 ราย คือ นายคณิน เมืองด้วง รองนายกเทศมนตรีตําบลท้องเนียน และนายอภิชาติ  สวัสดิรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตําบลท้องเนียน อ.ขนอม เนื่องจากเหตุเกิดก่อนที่กฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ จึงไม่สามารถสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ จะต้องดำเนินการสอบวินัยทั้งคู่  ในส่วนของรองนายกเทศมนตรี ต้องรอหนังสือจาก ป.ป.ช. ก่อนแล้วส่งต่อให้นายอำเภอดำเนินการ โดยมีท้องถิ่นจังหวัดเป็นฝ่ายกฎหมาย ส่วนผู้ใหญ่บ้านเป็นเรื่องของปกครองจังหวัดที่จะต้องส่งต่อไปให้อำเภอโดยมีปกครองจังหวัดร่วมดำเนินการ
"เรื่องเช่นนี้ไม่ใช่ครั้งแรก อย่างที่ทราบกันดีเรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญอีกครั้งสำหรับคนคิดสั้นๆ ต้องคิดว่าไม่ว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่ไม่ใช่เรื่องเงียบหาย แต่ทั้งนี้เรื่องนี้ผู้เกี่ยวข้องทั้งสองรายยังสามารถแก้ต่างได้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องมีบทลงโทษ"
นายพิพัฒ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนในการดำเนินคดีอาญานั้น หลังจากนี้ ป.ป.ช.จะมีการสรุปสำนวนและส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งจะต้องรอการพิจารณาคดีอาญาของศาลจนกว่าคดีจะถึงที่สุด จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถดำเนินการได้เพียงในส่วนของวินัยเท่านั้น สำหรับข้าราชการอีก 2 นาย คือ นาวาโท สาธิต  ชินวรณ์ ผู้อํานวยการสํานักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครศรีธรรมราช (ตำแหน่งในขณะเกิดเหตุ ปี 2558) อยู่ในอำนาจของกรมเจ้าท่า และพันตํารวจโท สันติพงษ์ พันธ์สวัสดิ์ สารวัตรสถานีตํารวจน้ำ 4 กองกํากับการ 6 กองบังคับการตํารวจน้ำ (ขณะเกิดเหตุ ปี 2558)  อยู่ในอำนาจของกองบังคับการตำรวจน้ำ กองบัญชาการสอบสวนกลาง ที่จะต้องดำเนินการสอบสวนทางวินัย จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่สามารถก้าวล่วงได้  และทั้งสองนายได้ถูกโยกย้ายออกจากนครศรีธรรมราชไปหลังจากมีการตั้งกรรมการสอบสวนในคดีสินบนข้ามชาติได้ไม่นาน ปัจจุบันไม่มีใครทราบว่าไปดำรงตำแหน่งยังหน่วยงานใด

 


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'