ปชป.ชนพปชร.'เทพไท'ย้ำเสนอ'มาร์ค'นั่งประธานกมธ.แก้รธน.พร้อมเปิดตัวชุดดรีมทีม


เพิ่มเพื่อน    


15พ.ย.62-นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภา เพื่อพิจารณาญัตติด่วนขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ถ้าดูจากระเบียบวาระการประชุมแล้ว ญัตตินี้มีโอกาสจะนำมาพิจารณาได้ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพ.ย.(27-28 พ.ย.) เพราะในสัปดาห์หน้าคงจะต้องพิจารณาญัตติการศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้คำสั่งคสช. ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ก่อน และคาดว่าจะมีผู้อภิปรายญ้ตตินี้เป็นจำนวนมาก อาจจะใช้เวลาในการอภิปรายนานพอสมควร ส่วนญัตติขอตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญของตนเองนั้น จะนำเข้าวาระพิจารณาตอนไหนนั้น ตนไม่มีความกังวลใดๆ เพราะเชื่อว่าหลังการพิจารณาญัตติการศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับคำสั่ง คสช.แล้ว ก็ถึงคิวของญัตติของตนเองอย่างแน่นอน จะเตะถ่วงหรือยื้อเวลาออกไปไม่ได้อีกแล้ว

นายเทพไท กล่าวว่า การนำเอาญัตติการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณาในช่วงปลายเดือนพ.ย.นั้น ก็จะเป็นผลดีต่อ ส.ส.ที่ใช้สิทธิ์ในการอภิปรายหลายคน จะได้มีเวลาเตรียมตัว เตรียมข้อมูลให้สมบูรณ์มากขึ้น และพรรคการเมืองต่างๆก็จะมีเวลาในการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาเป็นกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคนั้นๆด้วย และอยากจะนำเสนอว่าพรรคการเมืองทุกพรรคไม่ควรเสนอชื่อบุคคลที่คาดว่าจะสร้างปัญหา หรือเป็นอุปสรรคในการทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้เข้ามา ซึ่งอาจจะทำให้การทำงานไม่ราบรื่น เกิดความวุ่นวายในการทำงานได้
    
"ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น มีความชัดเจนในจุดยืนเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่การประกาศเงื่อนไขการเข้ารัฐบาลแล้ว ขณะนี้พรรคกำลังรอการประสานงานของแกนนำพรรค และวิปของพรรคที่ได้รับมอบหมายให้ไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค เพื่อผลักดันมติพรรคในการสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ให้เป็นผลสำเร็จ และการตั้งกรรมาธิการของพรรคในครั้งนี้ พรรคจะคัดสรรหา ส.ส.ของพรรคที่มีความอาวุโสทางการเมือง มีจุดยืนด้านประชาธิปไตยที่ชัดเจน เป็นส.ส.มาหลายสมัย ผ่านการใช้รัฐธรรมนูญมาหลายฉบับ ในความเห็นส่วนตัว เห็นว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นผู้เหมาะสม"นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ในฐานะเจ้าของญัตติซึ่งมีสิทธิ์เป็นกรรมาธิการคนหนึ่งด้วยนั้น ตนไม่ติดใจถ้าพรรคจะพิจารณาบุคคลอื่นที่พรรคเห็นว่ามีความเหมาะสมกว่า เพราะเป้าหมายสูงสุดของตนนั้นต้องการผลักดันให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยมติเอกฉันท์ด้วยความเห็นพ้องของทุกคนเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้า นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป) เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐ ยังยืนยันสนับสนุนนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานกมธ.กมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เช่นกัน


มีคนถาม........ กับเรื่องเหลวไหลไร้สาระ, นินทาว่าร้ายต่อกัน ทำไมสื่อจึงชอบนำเสนอ? ไม่เสนอเฉยๆ บางที ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เอาความทางนี้ ไปบอกทางโน้น "เสี้ยมให้ชนกัน" แล้วเก็บกากอารมณ์แต่ละฝ่ายปั่นเป็นข่าวขายความมันทางสะใจ

ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด