‘เทวัญ’เผยส่งชื่อกมธ.สัดส่วนครม.6 รายเป็นคนนอกทั้งหมด


   

18 พ.ย.62-นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งกรรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ตนได้ส่งรายชื่อในสัดส่วนของครม. ให้วิปรัฐบาลไปแล้ว 6 คน ซึ่งเป็นคนนอกทั้งหมด ไม่มีคนในครม.เลย แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากบางรายชื่อที่เสนอไปนั้น มีการปฏิเสธไม่ตอบรับ และต้องดูความเหมาะสมอีกที ซึ่งตนจะหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการประชุมครม.วันที่ 19 พ.ย. และยังมีเวลาอยู่ เพราะญัตติยังไม่เข้าสภา คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า ส่วนอีก 6 รายชื่อที่เหลือนั้น เป็นหน้าที่ของตนที่ต้องไปหารือกับวิปรัฐบาลอีกครั้ง ว่าจะเป็นท่านใดที่มีความเหมาะสม มีความรู้ในเรื่องรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ยังต้องเป็นคนนอกอีกทั้งหมด เพราะสัดส่วนของพรรคการเมืองมีอยู่ในส่วน 18 คนอยู่แล้ว โดยสัดส่วนของกมธ. 49 คน แบ่งเป็นครม.12 คน ฝ่ายค้าน 19 คน ฝ่ายรัฐบาล 18 คน ทั้งนี้ คาดว่าในวันพุธที่ 20 พ.ย.นี้ หลังการประชุมวิปรัฐบาลจะทราบรายชื่อที่ชัดเจน 

"ในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ได้แจ้งมาว่าอาจต้องหารือกัน เพราะมีสว.บางท่านที่ไม่เห็นด้วยในการเข้ามาเป็นกมธ.แต่ก็ต้องแล้วแต่ประธานวุฒิสภา และวิปส.ว. ที่ต้องคุยกันอีกครั้ง และสัปดาห์หน้าตนก็จะไปร่วมประชุมด้วย อย่างไรก็ตาม ตนมีหน้าที่เป็นผู้ประสานงานเท่านั้น ส่วนการเลือกประธานกมธ.นั้น เป็นเรื่องของที่ประชุมกมธ."


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'