'เสรีพิศุทธ์'พลิกเกมชน'ประธานสภา' ตั้ง'ไก่เอื้ออาทร'เป็นที่ปรึกษาประธานกมธ.ปปช.


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ย 62 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร  โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ข้อ 90 วรรคหกกำหนดว่าให้คณะกรรมาธิการสามัญรายงานให้ประธานสภาทราบในการกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง วัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เรื่องที่คณะกรรมาธิการจะเข้าไปดำเนินการมีความซ้ำซ้อนกันซึ่งต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรคสอง

แต่การที่ประธานสภาอาศัยข้อบังคับดังกล่าวออกระเบียบสภาผู้แทนราษฎร ฯ ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ข้อ 4 กำหนดให้ประธานคณะกรรมาธิการทุกคณะรายงานต่อประธานสภาทราบภายในวันศุกร์ของทุกวันสัปดาห์ว่าจะมีการพิจารณาเรื่องใด ประเด็นใด และเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาร่วมการพิจารณาในสัปดาห์ถัดไป นั้น เป็นการใช้อำนาจที่เกินข้อบังคับ เพราะตามข้อบังคับข้อ 90 วรรคหกให้ประธานคณะกรรมาธิการรายงานให้ประธานสภาทราบเฉพาะ “เรื่อง” ที่จะเข้าไปดำเนินกิจการ หรือพิจารณา หรือศึกษาเท่านั้น ส่วนการจะพิจารณาในประเด็นใด หรือจะเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาเข้าร่วมพิจารณาเป็นอำนาจของกรรมาธิการที่ประธานสภาไม่มีอำนาจเข้าไปแทรกแซง

ปัญหาทั้งหมดเกิดจากพลเอกประยุทธ์เพียงคนเดียวที่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบของสภา จนทำให้ทุกฝ่ายต้องพยายามหาทางช่วยเหลือจนเสียหลักการ ส่วนประธานสภาหากการออกคำสั่งของท่านเกินเลยจากข้อบังคับก็ควรแก้ไขปรับปรุงคำสั่งให้สอดคล้องกับข้อบังคับ หากยังฝืนออกคำสั่งแบบนี้อาจทำให้สาธารณชนเข้าใจว่าท่านกำลังปกป้องนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐที่ยกมือให้ท่านเป็นประธานสภา เสียหลักการครับ

อนึ่ง ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบได้แต่งตั้งให้ผมเป็นที่ปรึกษาตามคำสั่งที่โพสต์มาให้ดู ท่านประธานขอให้ผมเป็นที่ปรึกษากฎหมายเพราะในสายตาพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ผมเป็นได้เพียงแค่ฝ่ายบุ๋น วันพุธนี้ผมจะไปประชุมคณะกรรมาธิการกับท่านเสรีพิศุทธ์ครับ


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!